Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Rua canh 5 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Vài năm trở lại đây nhiều người yêu sinh vật cảnh như bị cuốn vào xoáy của việc nuôi những chú rùa cảnh. Sự quyến rũ của những chú rùa cảnh đẹp đến ngộ nghĩnh đã làm bao người quên mất cả những loài thú cưng khác, từng một thời làm mưa làm gió.

Tuy ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu cơn sốt nuôi rùa cảnh nhưng ở các nước trên thế giớ đặc biệt là nước Anh, rùa cảnh đã là vật cưng từ rất lâu rồi. Rùa cảnh không thực sự là một trào lưu mạnh mẽ và cũng không thực sự phổ biến như các vật nuôi khác, bởi thực tế nuôi rùa không dễ như người ta tưởng. Bất cứ ai yêu thích và bắt đầu một chuyến phiêu lưu với rùa cảnh, đều được hỏi về sự cân nhắc kỹ, cũng như phải nắm một số kỹ thuật cơ bản theo đúng nguyên tắc thì mời có thể nuôi.

1. Tổng quan về rùa cảnh

Với các loài sinh vật cảnh phổ biến, thường những thông tin chính xác và cụ thể về chúng khá nhiều. Song với rùa cảnh, để tìm hiểu về nguồn gốc của nó thực sự không dễ dàng.

Rua canh 1 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Rùa nói chung là sinh vật có tuổi thọ khá cao. Phân loại của chúng cũng khá phong phú. Khi những trào lưu nuôi sinh vật cảnh xuất hiện, thì rùa cũng nằm trong số những sinh vật khá thú vị được nhiều người nhắm đến. Với sự nghiên cứu và lai tạo, qua thời gian đã xuất hiện nhiều loại rùa cảnh thật sự khá đa dạng. Các loại rùa cảnh hiện nay gồm nhiều loại, đa dạng về kích cỡ, hình dáng và xuất xứ từ các khu vực quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Mianma, Châu Phi, Madagascar, Tanzania, Nam Phi, Bắc Mỹ,…

Rua canh 2 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Các loài ruồi cảnh tiêu biểu của thế giới hiện nay một số đã có mặt ở Việt Nam. Rùa cảnh được nuôi nhiều có thể kể đến như Rùa sao Ấn Độ, Rùa chân đỏ, Rùa cạn Châu Phi, Rùa báo đốm, Rùa sao Madagascar,…

2. Đặc điểm của rùa cảnh

Đặc điểm nổi bật nhất của rùa hay rùa cảnh trước tiên là mai rùa, sau đó là yếm kết nối để bảo vệ thân rùa khi nó gặp nguy hiểm. Mai rùa hình thành do nhiều mảnh ghép lớn nhỏ cấu tạo từ chất xương, nên nó trở nên khá cứng cáp. Cũng chính cái mai là điểm thu hút người chơi sinh vật cảnh khi hoa văn của nó bắt mắt với nhiều vân, nhiều màu khác nhau. Cũng tùy vào loại rùa cảnh hay xuất xứ của chúng mà chúng sẽ có cấu trúc mai hay màu sắc, hoa văn khác nhau. Điều đặc biệt là vòng tăng trưởng của mai rùa sẽ cho bạn biết tuổi thọ của chúng, đây là điểm khá thú vị mà các loài sinh vật cảnh khác không có được.

Rua canh 3 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Như đã đề cập ở trên rùa cảnh cũng đa dạng về kích cỡ, có loài rùa nhỏ chỉ khoảng 1kg đến vài kg, nhưng cũng có loài khi bạn nuôi thành công và sống thọ, nó có thể nặng hơn cả số ký của bạn. Bởi vậy, tùy vào người nuôi, sở thích, sự kiên trì mà có thể chọn cho mình những loài rủa cảnh có kích cỡ thích hợp. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, vì rùa sống thọ và có quá trình phát triển dài song song tuổi thọ của nó, nên kích cỡ sẽ thay đổi nhiều so qua thời gian nuôi. Muốn sở hữu những chú rùa có cân nặng ấn tượng thì bạn cũng cần nhiều thời gian, chứ ngay từ đầu bạn không thể có một con rùa với cân nặng như mình mong muốn.

Rua canh 4 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

 

Tuổi thọ của rùa cảnh thường rất dài, có những con có tuổi thọ đến vài chục năm. Song để có được tuổi thọ như thế, bạn phải có kỹ thuật nuôi đúng, nếu không rùa cũng rất dễ bị chết như các loài sinh vật cảnh khác.

Rua canh 6 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Đặc tính của rùa cảnh là hiền hòa nhưng lại thích một mình và không thân thiện dễ chịu như nhiều sinh vật cảnh khác. Rùa không gây hấn nhưng vẫn được khuyến cáo là bạn phải nuôi ở khu vực cách ly với trẻ con vì rùa rất dễ nhiễm bệnh và dễ lây bệnh cho trẻ. Một điểm lưu ý khác là không nuôi những con  rùa đực chung vì nó dễ tranh dành lãnh thổ, nếu bạn muốn nuôi chung thì nên nuôi 1 rùa đực và 1 rùa cái hoặc 2 rùa cái.

3. Kỹ thuật nuôi rùa cảnh

Có rất nhiều người lầm tưởng nuôi rùa dễ nên khi thấy rùa đẹp là bắt tay vào nuôi và kết quả là hầu như không thành công. Thực tế nuôi rùa rất khó, nếu bạn không có những kỹ thuật nuôi cơ bản hay hiểu biết rõ về loại rùa mà mình chọn nuôi thì bạn không thể nuôi được. Dưới đây sẽ là một số lưu ý để bạn tham khảo trước khi bắt tay vào nuôi rùa cảnh:

Lồng nuôi rùa cảnh

Rùa cảnh sống lâu hơn trong môi trường thật tự nhiên, rộng rãi và có chỗ để ẩn náu. Vì vậy bạn sẽ cần đến một cái lồng có kích cỡ lớn hơn nhiều lần so với kích cở của rùa. Lồng nên sử dụng lồng gỗ, bạn không nên dùng lồng kiếng như nhiều người thường chọn phải, vì rùa sẽ cố bò qua và như thế sẽ cứ đâm đầu vào kiếng. Lồng cũng cần phải có nắp cột chặt và các góc cạnh đừng quá vuông vức, rùa sẽ dễ bò ra ngoài. Bạn cũng cần có một cái hộp hay một cái chậu sứ đặt nằm nghiêng để làm chỗ ẩn náu và ngủ cho rùa vì chúng thích như vậy. Ở đáy lồng nên lót bằng giấy vụn hoặc rơm.

Rua canh 9 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh Rua canh 8 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh Rua canh 7 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Nhiệt độ nuôi rùa cảnh

Rùa cảnh dễ bị cảm lạnh nên bạn cần lưu ý về nhiệt độ ở khu vực nuôi rùa. Cần phải bảo đảm nhiệt độ trung bình ấm, tránh lạnh, gió và mưa. Thỉnh thoảng, nên cho rùa sưởi nắng.

Thức ăn cho rùa cảnh

Luôn phải có nước sạch cho rùa uống đó là lưu ý đầu tiên về việc ăn uống của rùa cảnh. Bạn cần để nước vào đĩa nông có chèn chắc chắn để khi chúng uống không bị lật úp đĩa. Rùa ăn khá nhiều nên bạn cần phải cung cấp đầy đủ thức ăn cho chúng. Thức ăn thích hợp cho rùa cảnh là rau tươi nhất là những loại rau giàu canxi để mai rùa không bị mềm. Ngoài rau bạn cũng cần dùng đến thức ăn chế biến sẵn dành cho rùa cảnh, bánh quy ngâm mềm. Rùa không có răng để nhai nên bạn phải lưu ý thức ăn cho chúng đều phải có độ mềm.

Rua canh 5 - Rùa cảnh – sự thú vị mới lạ với người chơi sinh vật cảnh

Rùa cảnh ngủ đông

Đây là điểm lưu ý đặc biệt về rùa cảnh mà không có ở các sinh vật cảnh khác. Rùa cảnh sẽ có một khoảng thời gian ngủ đông nhất định trong năm. Khi mua rùa cảnh bạn cần hỏi rõ người bán về điều này. Thường thời gian ngủ đông rùa sẽ không ăn gì và không thích bị làm phiền. Vì vậy, bạn cần đảm bảo lồng ở của rùa ở không gian thích hợp, nhiệt độ ấm, không ồn ào. Khi rùa ngủ đông dậy thì lập tức phải cho rùa ăn nhiều để mau chóng nạp năng lượng, nếu không rùa rất dễ bị suy kiệt và chết.

Các loại thú cưng khác

Leave a Comment