Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Canh gà nấu bí đỏ

Nếu như nói đến các loại canh thường có mặt trong bữa ăn hằng ngày mà bỏ qua canh gà thì thật sự là một thiếu sót lớn. Đây là món canh không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để học được phương pháp, cách nấu canh gà siêu ngon, siêu bổ dưỡng cho gia đình nhé!

1. Canh gà lá giang

Canh ga la giang 1 513x700 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 1: Canh gà lá giang chua ngọt, thơm ngon

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 100gr lá giang
 • Ớt, tỏi, đường, tiêu, muối, hạt nêm

Công thức canh gà lá giang:

Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa phải, để ráo rồi ướp với 1 ít muối, tiêu, đường, tỏi và hạt nêm trong 20 phút. Lá giang bỏ những chỗ bị úa, rửa sạch với nước muối loãng rồi dùng tay vò nhẹ lá.

Phi thơm tỏi, cho gà đã ướp vào đảo đến khi thịt săn lại thì đổ thêm 2 bát tô nước vào đun sôi. Dùng đũa kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, nếu chín thì cho lá giang và 1 ít ớt vào nồi, thêm gia vị vừa ăn rồi nấu 3 phút và tắt bếp.

Tham khảo nguyên liệu từ: https://webnauan.vn/cach-nau-canh-ga-la-giang.html

2. Canh gà hầm hạt sen

Canh ga ham hat sen 2 750x469 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 2: Canh gà hầm hạt sen bổ dưỡng

Nguyên liệu:

 • 50 gram hạt sen tươi, nửa con gà, 10 gram nấm hương
 • Hành băm, hành lá thái nhỏ, gừng, gia vị

Công thức:

Gà sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn và ướp với hành tím, hạt nêm, đường, nước mắm trong khoảng 15 phút. Nấm hương ngâm nước, bỏ phần chân, rửa với nước muối loãng rồi cắt đôi. Hạt sen bỏ đi phần tim bên trong, rửa sạch và để ráo.

Cho hành vào nồi phi thơm, thêm thịt gà vào đảo cho săn lại thì cho nước vào nồi nấu đến khi thịt chín. Tiếp đến thêm hạt sen, nấm và một ít gia vị như nước mắm, hạt nêm vào nồi canh, khi thấy hạt sen mềm thì tắt bếp và cho hành lá vào.

3. Canh gà nấu măng

Canh ga nau mang 3 704x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 3: Canh gà nấu măng đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu:

 • 5 lạng thịt gà, 3 lạng măng chua
 • Hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, hành băm, ớt, gia vị

Công thức:

Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa phải và ướp cùng nước mắm, hạt nêm, đường trong 20 phút. Măng luộc sơ, cho 1 ít muối vào, đợi sôi thì đổ ra rổ và rửa lại với nước từ 2 đến 3 lần cho đi hết chất độc.

Phi thơm hành, cho thịt gà vào xào đến khi săn lại thì đổ 2 bát tô nước vào. Đợi đến khi nước sôi thì cho măng vào nấu cùng. Thêm hạt nêm, ớt, đường và nước mắm tùy khẩu vị. Đun canh khoảng 15 phút, vớt sạch bọt xung quanh rồi tắt bếp và cho hành, mùi vào. 

4. Canh gà nấu chua

Canh ga nau chua 4 750x423 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 4: Canh gà nấu chua thơm ngon, đơn giản

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 1 quả dứa, 2 quả cà chua, 1 trái ớt sừng, 2 lạng đậu bắp
 • Hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, nước me chua, hành băm, tỏi băm, gia vị

Công thức:

Gà rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi đem ướp cùng với 1 ít hành băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu và đường trong 30 phút. Đậu bắp rửa sạch, bỏ phần đầu rồi thái miếng xéo dày 1cm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành lát dày 1 đốt ngón tay. Cà chua rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng hình múi cau.

Phi hành và tỏi băm cho thơm, tiếp đến cho dứa vào nồi xào đến khi chín thì thêm thịt gà ướp vào. Đợi thịt gà săn lại thì cho cà chua, đậu bắp cùng với hạt nêm, bột canh, nước mắm, nước me, đường và 500ml nước lạnh vào nồi. Nấu sôi thì thêm ớt sừng, hành lá và mùi tàu vào rồi tắt bếp.

5. Canh gà bắp cải

Canh ga bap cai 5 705x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 5: Ngon miệng với món canh gà bắp cải

Nguyên liệu:

 • 1 má đùi gà, nửa cây bắp cải
 • Gừng, tiêu, hành băm, hạt nêm, nước mắm, muối, đường

Công thức:

Gà sau khi sơ chế sạch thì cắt miếng rồi ướp cùng hành tím hạt nêm, gừng và tiêu trong 30 phút. Bắp cải bỏ phần cuống, thái miếng, rửa với nước sạch, để ráo. Hành phi thơm, cho thịt gà vào xào săn lại thì đổ nước vào đun sôi 15 phút. Cuối cùng cho bắp cải và gia vị vào đun sôi rồi tắt bếp.

6. Canh gà hầm sả

Canh ga ham sa 6 375x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 6: Canh gà hầm sả thơm nức mũi

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 4 củ sả
 • Hành lá thái nhỏ, 1 củ gừng đập dập, tỏi băm, gia vị 

Công thức:

Gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp với bột nêm, đường, nước mắm, tiêu và ít hành băm trong 20 phút. Sả bỏ phần đầu, rửa sạch, 2 củ thì đem thái lát mỏng, còn 2 củ thì cắt khúc dài 5 cm và chẻ làm tư.

Phi thơm hành, tỏi băm vả thái lát rồi cho gà vào xào cùng với gừng cho đến khi thịt săn lại. Tiếp đến đổ 2 bát tô nước vào nồi, thêm các loại gia vị cho vừa ăn. Đợi đến khi canh sôi thì cho sả vào. Hầm canh với lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp và thêm hành lá vào là xong.

7. Canh gà nấm hương

Canh ga nam huong 7 750x355 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 7: Bổ dưỡng với canh gà nấm hương

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 3 lạng nấm hương tươi, nửa củ cà rốt
 • Hành lá thái nhỏ, gừng đập dập, hành băm, gia vị

Công thức:

Nấm hương rửa sạch với nước muối loãng, bỏ phần chân rồi cắt đôi. Gà sơ chế sạch sẽ, cắt khúc 3cm và ướp cùng với gừng, nước mắm, hạt nêm, tiêu và hành khô 20 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát vừa ăn (hoặc tỉa hoa). 

Cho hành vào nồi phi thơm rồi thêm gà vào đảo đến khi thịt săn lại thì đổ 2 bát tô nước vào nồi. Đợi nước sôi, dùng muôi vớt bọt canh, cho nấm và cà rốt vào rồi nêm nước mắm, hạt nêm và đường cho vừa ăn. Nấu canh thêm 10 phút nữa rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

8. Canh gà hầm sâm

Canh ga ham sam 8 750x435 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 8: Canh gà hầm sâm ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 2 củ nhân nhâm nhỏ, 50g hạt sen, 50 táo đỏ
 • Ý dĩ, 1 củ gừng đập dập, gia vị 

Công thức:

Nhân sâm rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn và để riêng 1 bát nhỏ. Gà rửa sạch, móc hết nội tạng trong bụng ra, bỏ phao câu rồi nhồi nhân sâm vào. Sau đó cho vào nồi hầm, dùng gừng, táo đỏ, ý dĩ và nhân sâm còn dư xếp xung quanh gà.

Đổ nước ngập qua thịt gà, thêm hạt nêm và đường vừa ăn rồi cho nồi canh lên bếp hầm trong khoảng thời gian từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Thỉnh thoảng mở nắp nồi để vớt bọt nổi lên, hết 2 tiếng thì tắt bếp và múc canh ra thưởng thức.

9. Canh gà bí đao

Canh ga bi dao 9 750x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 9: Ngọt vị, thanh đạm với canh gà bí đao

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, nửa quả bí đao
 • Hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, hành băm, gừng đập dập, gia vị

Công thức:

Gà sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng với 1 ít tiêu, hạt nêm, nước mắm, gừng trong 15 phút. Bí đao gọt vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch và cắt thành miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Cho hành băm vào nồi phi thơm, tiếp đến cho gà vào, đảo đến khi thịt săn lại thì đổ tầm 1 lít nước vào nồi. Đợi nước sôi sau đó cho bí đao vào, thêm các loại gia vị vừa ăn và nấu đến khi bí chín mềm thì tắt bếp rồi cho hành lá và mùi vào.

10. Canh gà lá quế

Canh ga la que 10 750x450 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 10: Canh gà lá quế hấp dẫn người dùng

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 1 lạng lá quế, 1 quả dừa tươi
 • 1 củ hành tây, mùi tàu thái nhỏ, hành lá thái nhỏ, sả băm, tỏi băm, ớt, gia vị

Công thức:

Thịt gà sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm tiêu và nước mắm trong 15 phút cho thấm. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và thái thành hình múi cau. Lá quế bỏ phần bị úa, rửa sạch rồi đem cắt rối. Phi thơm sả và tỏi băm rồi cho thịt gà vào đảo đến khi thịt săn lại.

Tiếp đến thêm nước dừa tươi vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì cho thêm lá giang vào. Thêm hạt nêm, nước mắm, đường sao cho vừa ăn, đợi đến khi canh sôi thêm lần nữa thì tắt bếp rồi cho hành lá, mùi tàu vào và thưởng thức.

11. Canh gà khoai tây cà rốt

Canh ga ham khoai tay ca rot 11 705x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 11: Canh gà khoai tây cà rốt

Nguyên liệu:

 • 2 má đùi gà, 3 củ khoai tây, 1 củ cà rốt
 • Tỏi băm, hành lá, mùi tàu, tiêu, gia vị

Công thức:

Gà rửa sạch, chặt nhỏ và ướp với 1 ít hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm trong khoảng 20 phút. Khoai tây, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Phi tỏi thơm, cho gà vào đảo đến khi săn thì đổ nước vào.

Đợi nước sôi thì cho khoai tây cùng cà rốt vào nồi, hầm canh trong khoảng thời gian là 35 phút. Thêm muối, bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn. Đợi cả thịt gà lẫn khoai tây đều chín thì tắt bếp và thêm hành mùi vào.

12. Canh gà hầm bào ngư

Canh ga ham bao ngu 12 750x433 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 12: Canh gà hầm bào ngư bổ dưỡng, thơm ngon

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, nửa cân bào ngư
 • Gừng đập dập, hành lá, hành băm, gia vị

Công thức:

Bào ngư lấy nội tạng và răng ra ngoài, sau đó chà sạch bụi bẩn bằng bàn chải rồi ngâm với nước muối. Gà rửa sạch, chặt nhỏ rồi ướp cùng tiêu, gừng, muối và hạt nêm trong 15 phút. Phi thơm hành băm, cho gà vào đảo đến khi săn lại thì thêm vào ngư vào.

Đảo bào ngư và gà trong khoảng 5 phút, cho vào nồi 1 lít nước lạnh, thêm hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Hầm canh khoảng 1 tiếng với lửa vừa thì cho hành lá vào rồi tắt bếp và múc ra bát.

13. Canh gà nấu măng khô

Canh ga nau mang kho 13 714x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 13: Canh gà nấu măng khô thơm ngon, đậm đà

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 2 lạng măng khô
 • Hành băm, hành lá thái nhỏ, gừng đập dập, gia vị

Công thức:

Gà sơ chế sạch, chặt thành miếng nhỏ, ướp cùng 1 ít đường, tiêu, nước mắm và hành băm trong 20 phút. Măng khô rửa sạch, luộc tầm 50 phút rồi trút ra, rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần để khử mùi hôi.

Phi thơm hành, cho gà vào nồi đảo đến khi thịt săn lại thì cho măng vào xào cùng. Đảo đều tay cả măng và gà trong khoảng 5 phút. Tiếp đến thêm gừng, hạt nêm, đường và bột ngọt vào, đổ thêm 1.5 lít nước, nấu canh khoảng 30 phút thì tắt bếp và cho hành lá vào.

14. Canh gà nấu bí đỏ

Canh ga nau bi do 14 750x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 14: Canh gà nấu bí đỏ bổ dưỡng

Nguyên liệu:

 • Nửa trái bí đỏ, 1 má đùi gà
 • Hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, gia vị, hành băm, gừng đập dập

Công thức cach gà bí đỏ:

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa sạch và cắt thành khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay. Gà rửa sạch, chặt nhỏ, đem ướp với gừng, hành băm, nước mắm, tiêu, hạt nêm trong 15 phút. Sau đó phi thơm hành, cho gà vào xào săn lại.

Tiếp đến đổ 2 bát tô nước vào nồi, thêm bí đỏ vào, đun canh trong 30 phút cho bí chín mềm. Nêm các loại gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi thêm hành lá, mùi tàu vào tắt bếp.

15. Canh gà nấu gừng

Canh ga nau gung 15 750x500 - Top 15 cách nấu canh gà thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình

Hình 15: Canh gà nấu gừng ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 2 củ gừng
 • Tỏi băm, hành băm, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm

Công thức:

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhỏ còn 1 nửa thái lát mỏng. Gà sơ chế sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Phi thơm gừng băm, hành và tỏi, cho gà vào đảo đến khi thịt săn lại. Đổ nước vào nồi, thêm gừng thái lát vào rồi cho hạt nêm, nước mắm và tiêu vào, nấu đến khi gà chín thì tắt bếp.

Trên đây là 15 công thức chế biến canh từ thịt gà mà quý độc giả có thể tham khảo. Với những cách nấu canh gà này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hành tại nhà và đem đến cho bữa cơm gia đình một món canh ngon và bổ dưỡng.

Nguồn: Tham khảo một số công thức, nguyên liệu nấu canh gà tại Famicook

Món Ngon

Leave a Comment