Cá la hán – những chú cá cảnh hiếu chiến có u gù trên đầu khá ngộ nghĩnh

Ca la han 4 - Cá la hán – những chú cá cảnh hiếu chiến có u gù trên đầu khá ngộ nghĩnh

Với nhiều người, dù không phải là những người đặc biệt yêu thích cá cảnh nhưng vẫn chọn cá la hán để nuôi vì coi đây là loại cá phong thủy, có ý nghĩa tốt đẹp may mắn nào đó trong nhà. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu bạn đến thăm nhà người quen ở đâu đó, dù không hứng thú lắm với việc chơi cá cảnh vẫn thấy chễm chệ trong nhà một hồ cá la hán thật to.

Không phải ai cũng chú ý đến chi tiết khá thú vị rằng, cá la hán là dòng cá nhân tạo, đặc biệt nổi đình đám trong làng nuôi – chơi cá cảnh vào khoảng năm 2000 – 2001. Với cục u to trên đầu khá ngộ nghĩnh, bản tính hiếu động và màu sắc vây khá đẹp, những đặc trưng này đã khiến việc nuôi cá la hán trở thành một trào lưu, được rất nhiều người theo đuổi.

Ca la han 5 - Cá la hán – những chú cá cảnh hiếu chiến có u gù trên đầu khá ngộ nghĩnh
  1. Tổng quan về cá la hán

Cá la hán còn gọi là Luo Han theo tiếng Hoa và Flowerhorn theo tiếng Anh, du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến vào khoảng năm 2000 – 2001. Cá thuộc bộ cá vược ( Perciformes) và họ cá rô phi ( Cichlidae). Loại cá này được lai tạo ở Malaysia vào những năm 90.

Ca la han 4 - Cá la hán – những chú cá cảnh hiếu chiến có u gù trên đầu khá ngộ nghĩnh

Cá la hán có chiều dài khoảng 30-40cm, sống trong môi trường nước thích hợp từ 25-30 độ C, độ pH khoảng 6,5-7,8, cá ăn tạp, đẻ trứng và các thế hệ tiếp theo thường khối u gù nhỏ đi thậm chí là không xuất hiện.

Ca la han 3 - Cá la hán – những chú cá cảnh hiếu chiến có u gù trên đầu khá ngộ nghĩnh

Cá la hán rất tinh khôn, năng động, đôi khi có phần hunh dữ và hiếu chiến nên thường được nuôi đơn. Cá thích ứng nhanh với môi trường nước, chịu đựng tốt.

  1. Kỹ thuật nuôi cá la hán

Với đặc điểm sinh học đặc trưng của mình, cá la hán rất dễ thích nghi trong môi trường nước ở Việt Nam nhưng cũng cần được chăm sóc có kỹ thuật, nếu không phần u gù và màu cá sẽ không đẹp.

Ca la han 2 - Cá la hán – những chú cá cảnh hiếu chiến có u gù trên đầu khá ngộ nghĩnh

Để nuôi cá la hán, bạn cần dùng đến bể có thể tích khoảng 250 lít, chiều dài bể khoảng 120cm, nuôi đơn, hồ không rong, ánh sáng mạnh. Cần phải lọc nước và sục khí nhiều. Vì cá la hán có tính hiếu chiến, tốt nhất bạn không nên thả chung bất kỳ loại cá nào khác chung bể.

Ca la han 1 - Cá la hán – những chú cá cảnh hiếu chiến có u gù trên đầu khá ngộ nghĩnh

Cá la hán là giống cá cảnh ăn tạp, nên cũng khá dễ dàng trong việc nuôi và chăm sóc. Bạn có thể cho cá ăn nhiều loại thức ăn ngoài thức ăn viên như trùng chỉ, cá con, tôm tép, thịt bò,..Đặc biệt với thức ăn viên và tôm tép, thường cá lên màu đẹp hơn các loại thức ăn khác.

Giống cá cảnh

Leave a Comment