Chích chòe – những chú chim xinh xắn được ưu ái trong bộ sẻ

Chich choe 3 - Chích chòe – những chú chim xinh xắn được ưu ái trong bộ sẻ

Với những người yêu thích chim cảnh, có lẽ không ai không bị thu hút bởi các chú chim chích chòe nhỏ nhắn. Phong trào nuôi chim chích chòe không rầm rộ như một số loại thú cưng, chim cảnh, hay cá kiểng đặc biệt thường thấy, nhưng lại như một thú chơi tao nhã, điềm đạm mà rất nhiều người theo đuổi lâu dài.

Chich choe 5 - Chích chòe – những chú chim xinh xắn được ưu ái trong bộ sẻ

Như có một cái duyên thầm, tại Việt Nam, hầu như đa phần chơi chim cảnh đều sở hữu ít nhất vài lồng chim chích chòe trong vườn nhà. Chào bình minh bằng sự nhanh nhẹn và liến thoắng, không ít chủ nhân phải ngẩn người rất lâu vì chờ đợi một lần xoải cánh, ngước đầu hót vang bằng giọng lánh lót nhẹ nhàng đón nắng lên của những chú chim chích chòe nhỏ xinh tung tẩy trong lồng.

Chích chòe được xem là một phần của họ Đớp ruồi, thuộc bộ sẻ, phân bổ phần lớn ở Châu Á và Châu Phi. Được cho là có 2 chi chính là Copsychus và Trichixos, nhưng thực tế, chích chòe còn có một chi thứ 3 là Enicurus.

Chich choe 6 - Chích chòe – những chú chim xinh xắn được ưu ái trong bộ sẻ

Về chi Copsychus, chích chòe có 9 loài gồm chích chòe Andaman có tên khoa học là Copsychus albiventris, chích chòe Madagascar còn gọi là Copsychus albospecularis, chích chòe đen còn có tên gọi Copsychus cebuensis, chích chòe trán trắng còn gọi là Copsychus luzoniensis, chích chòe lửa với tên khác là chích chòe đuôi trắng có tên khoa học là Copsychus malabaricus, chích chòe Philippines còn gọi Copsychus mindanensis, chích chòe huyệt trắng còn gọi Copsychus niger, chích chòe than còn gọi Copsychus saularis, chích chòe đất còn gọi Copsychus sechellarum.

Chich choe 4 - Chích chòe – những chú chim xinh xắn được ưu ái trong bộ sẻ

Về Chi Trichixos, chỉ có một loài duy nhất được nhắc đến là chích chòe đuôi hung đỏ còn có tên khoa học là Trichixos pyrropyga. Tư liệu về loài chích chòe hung đỏ này cho đến nay vẫn còn là một thách đố, bởi không có nhiều sách vở nhắc đến loài chim này.

Còn chi Enicurus, hiện có 7 loài được nhắc đến với một số điểm chung cùng họ. 7 loài trong chi Enicurus gồm chích chòe lưng đen có tên gọi Enicurus immaculatus, chích chòe nước đầu trắng còn gọi Enicurus leschenaulti, chích chòe nước đốm trắng hay có tên gọi Enicurus maculatus, chích chòe nước gáy hạt dẻ hay tên Enicurus ruficapillus, chích chòe nước trán trắng còn có tên gọi Enicurus schistaceus, chích chòe nước nhỏ còn có tên gọi Enicurus scouleri và chích chòe nước Sunda còn có tên gọi Enicurus velatus.

Chich choe 2 - Chích chòe – những chú chim xinh xắn được ưu ái trong bộ sẻ

Chỉ đề cập đến loài theo các chi, chúng ta cũng có thể thấy sự đa dạng phong phú của các loài chích chòe. Tuy nhiên, trong số các loài này, có hai loài chích chòe là chích chòe lửa, chích chòe than được xem là hai loài chim cảnh khá phổ biến, được nhiều người tìm nuôi nhất.

Đặc điểm chung của chim chích chòe là kích cỡ trung bình, đặc tính nhanh nhẹn, dễ nuôi, biết hót, thân hơi mập tròn. Chim chích chòe có 3 ngón chân xòe ra nhưng không có màng hay khớp giữa các ngón – đây cũng là một trong những đặc điểm khá đặc trưng. Chim chích chòe chủ yếu ăn sâu bọ, một số loài có ăn quả mọng. Chim này đẻ trứng giống nhiều loài chim khác, song trứng của chúng đa phần đều có màu sắc trong khi nhiều loài chim khác đẻ trứng có vỏ trắng.

Chich choe 1 - Chích chòe – những chú chim xinh xắn được ưu ái trong bộ sẻ

Sở hữu quà tặng tuyệt vời của thiên nhiên là có thể kiểm soát tốt các cơ minh quản, nhiều loài chích chòe có giọng hót hay, thánh thót nên được rất nhiều người nuôi chim cảnh yêu thích, cưng chiều. Nếu có dịp thong thả ngắm những chú chích chòe nhỏ nhắn gọn gàng, thật duyên dáng trong bộ lông khá mượt và mềm, cùng sự nhanh nhẹn hoạt bát, giọng thanh, chắc chắn bạn cũng sẽ yêu thích ngay, muốn sở hữu ngay một vài chú chim nhỏ xinh ấy làm bạn, để cùng đón bình minh mỗi ngày trong niềm hứng khởi, hân hoan.

Giống chim quý

Leave a Comment