Mèo Mỹ lông ngắn – American Shorthair

meo my long ngan 2 - Mèo Mỹ lông ngắn - American Shorthair

Mèo Mỹ lông ngắn gắn bó với con người của đất nước này từ thuở họ bắt đầu phát khai hoang và phát triển ở “lục địa mới”. Chúng nổi tiếng bởi thể chất khỏe mạnh, bộ lông ngắn đẹp hoàn hảo và tính cách ôn nhu hòa đồng. Đây là giống mèo có các thuộc tính ở mức trung bình,không quá nhỏ cũng không quá lớn, không quá nhõng nhẽo nhưng cũng không quá xa cách, không quá hiếu động nhưng cũng không phải là mèo lười. Mèo mỹ lông ngắn là đại diện cho giống mèo độc lập, những cá thể nổi bật về sức sống và là những người bạn tuyệt vời.

Tồng quan về loài mèo Mỹ lông ngắn – American ShortHair

Trong khoảng 370 năm hoặc hơn nữa, loài mèo Mỹ lông ngắn đã có mặt ở trên châu Mỹ, chính môi trường và gần đây là sự tác động của những nhà lai tạo giống đã định hình hình dáng của chúng như ngày nay. Có nhiều bằng chứng cho rằng giống mèo lông ngắn này đã đến Châu Mỹ theo những người Âu, cụ thể là người Anh. Một con thuyền có tên là MayFlower đã đến Mỹ vào nằm 1960, mang theo vài con mèo trên boong tàu để trấn áp lũ chuột. Chúng tiếp tục phụ vụ ở nông trại, mỏ dầu… trên đất nước Mỹ và qua các năm tháng chọn lọc tự nhiên, một giống mèo khỏe mạnh với tính cách đáng tin cậy được hình thành.

meo my long ngan 6 - Mèo Mỹ lông ngắn - American Shorthair

Sau sự chọn lọc tự nhiên là đến các nhà lai tạo tác động đến giống mèo Mỹ lông ngắn, năm 1900, họ bắt đầu một chương trình lai tạo và nhân giống để chọn lọc những dòng hiển thị đặc tính tốt, bền và nổi trội nhất cho giống mèo này. Cho đến cuối những năm 1960, giống mèo này đã được xác nhận là một giống mèo thuần chủng lạ mắt.

meo my long ngan 5 - Mèo Mỹ lông ngắn - American Shorthair

Và thế là có một vấn đề xãy ra khi giống mèo nhà không thuần chủng  (non-pedigreed domestic cat) và mèo Mỹ lông ngắn thuần chủng (pedigreed American Shorthair) dễ dàng bị nhầm lẫn với nhau. Cần phải có giấy tờ khai sinh rõ ràng cho chú mèo, nếu không, để phân biệt cần một loạt các kiểm chứng vể gen, và ngoại hình chi tiết.

meo my long ngan 4 - Mèo Mỹ lông ngắn - American Shorthair

Năm 1904, giống mèo Mỹ lông ngắn đầu tiên được đăng ký bởi một cá thể mang tên Buster Brown, là chú mèo đầu tiên được sinh ra trong đợt lai tạo với tên giống là Shorthair. Sau đó, được đổi tên thành Domestic Shorthair ( mèo ngắn bản địa) và cuối cùng như là một món quà cho người mỹ, giống mèo này lại được đổi tên thành American Shorthair vào năm  1965.

Đặc điểm tính cách và giống nòi

Mèo Mỹ lông ngắn được biết đến như là một giống mèo khỏe mạnh, gây ấn tượng bởi thể chất của mình, đặc biệt là mèo đực, lúc trưởng thành có thể lên đến 7.5kg, trong khi mèo cái khoảng 5.5kg. Chúng có đầu tròn, thân hình cân đối, chắc chắn. Bộ lông có hơn 80 kiểu và màu lông, thường gặp nhất là kiểu vằn vện theo từng vạch màu đem xám nhiều sắc độ (mèo mướp).

meo my long ngan 3 - Mèo Mỹ lông ngắn - American Shorthair

Là một giống mèo thường xuyên xuất hiện trong các buổi trình diễn, American shorthair có bộ lông gọn gàng nhưng đẹp ấn tượng cùng tiếng kêu trầm ấm dễ chịu, ngoài ra chúng còn khỏe mạnh đi kèm sự hòa đồng dễ chịu và yêu cầu chăm sóc không quá cao.

meo my long ngan 0 - Mèo Mỹ lông ngắn - American Shorthair

Mèo Mỹ lông ngắn – American Shorthair biết tận hưởng không khí gia đình của chủ nuôi nhưng không quá phụ thuộc, chúng có tính cách độc lập  và yêu sự tự do cho bản thân mình. Thế nên bạn không phải lo lắng gì khi để chúng một mình ở nhà.

meo my long ngan 1 - Mèo Mỹ lông ngắn - American Shorthair

Với thể chất khỏe mạnh, giống mèo Mỹ lông ngắn có thể sống đến 15-20 năm nếu được chăm sóc tốt, tiêm chủng đầy đủ.

Nuôi dưỡng và chăm sóc

Như đã nói ở trên, giống mèo Mỹ lông ngắn khá độc lập và khỏe mạnh, bạn không cần tốn qua nhiều thời gian và công sức cho việc chăm sóc chúng. Bộ lông ngắn gọn gàng chĩ cần được chải mỗi tuần một lần, việc còn lại tự chúng sẽ giải quyết và chúng cũng thực sự thích làm việc đó với tính cách độc lập của mình.

Video về loài mèo Mỹ lông ngắn – American shorthair

 

Giống mèo đẹp

Leave a Comment