Domestic Shorthair – mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

domestic shorthair 6 - Domestic Shorthair - mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

Nếu các giống mèo thuần chủng đều có tên, có gia phả thì chú mèo mà bạn đang nuôi thuộc giống nào? Không phải ai cũng có cơ hội sỡ hữu một chú mèo có nguồn gốc rõ ràng, nhưng như vậy không có nghĩa là những chú mèo lai tạp không tồn tại. Và người ta đã đặt tên chung cho các loài mèo-lông-ngắn-không-thuần-chủng là mèo nhà lông ngắn – domestic shorthair. Vì những con mèo này được lai tạp nên chúng có được bộ gene đa dạng, khỏe mạnh, thích nghi tốt với môi trường và ít gặp những căn bệnh di truyền như những giống thuần chủng.

 Tổng quan về mèo nhà lông ngắn – Domestic shorthair

Rõ ràng là không thể có một lịch sử hình thành cho các giống mèo lai tạp.  Ở đây chỉ xin nói những chi tiết chung về các con mèo nhà lông ngắn. Chúng còn được gọi là smoggy trong tiếng Anh thay cho Domestic Shorthair và xin đừng nhầm lẫn với các giống mèo lông ngắn thuần chủng được đăng ký rõ ràng khác như American Shorthair, British shorthair.

domestic shorthair 2 - Domestic Shorthair - mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

Những con mèo nhà lông ngắn dưới con mắt của tổ chức đăng kiểm và bác sỹ thú ý thường được xét chung vào một giống mèo lai không rõ nguồn gốc, và được gọi tên/ký hiệu là Domestic Shorthair – DSH, House Cat, Shorthair (HCS), Shorthair Household Pet. Các con mèo nhà lông ngắn này chiếm số lượng đông nhất trong nhóm vật nuôi là mèo, chúng ở khắp mọi nơi trên thế giới và được xem như là mội nòi-giả, giống-giả. Chúng có thể là nguồn gốc của một số loài mèo thuần chủng qua những đợt đột biến tự nhiên do bộ gene đa dạng của mình.

Đặc điểm tính cách và giống nòi

Vì đặc trưng về nguồn gốc, bộ gene lai tạp cũng như phân bố địa lý rộng khắp nên mèo nhà lông ngắn Domestic Shorthair cũng có được những lợi thế đặc trưng. Chúng có được bộ lông đa dạng về màu sắc và phong phú về kiểu dáng. Chúng có thể có được hầu hết những chi tiết của các giống mèo thuần chủng, từ khoang, đốm, mướp cho đến thống nhất màu như mun, trắng. Màu sắc đủ sắc thái đậm nhạt như xám, đen, vàng…

domestic shorthair 7 - Domestic Shorthair - mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

Kích thước chịu ảnh hưởng của vị trí địa lý nhiều, Domestic ShortHair châu Á thường nhỏ con từ 2-4 kg, Domestic shorthair châu Âu nặng ký hơn, có thể lên đến 6kg. Không có gì quá đặt biệt ở mèo lai, chúng có thân hình cân đối, con đực thường lớn hơn con cái. Mắt màu từ xám , vàng đến xanh với nhiều độ đậm nhạt. Một số cá thể còn có hai màu ở hai mắt khác nhau.

domestic shorthair 5 - Domestic Shorthair - mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

Do có khả năng thích ứng với môi trường, chống chọi bênh tật tốt nên Domestic có thể sống khỏe từ 12-16 năm.

domestic shorthair 4 - Domestic Shorthair - mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

Về tinh cách và phẩm chất của Domestic shorthair – mèo nhà lông ngắn, chỉ có thể nói chúng cũng đa dạng như chính màu lông của chúng vậy. Ngay cả với những giống mèo thuần chủng đi nữa thì chúng ta cũng có thể nói chung những chi tiết phổ biến nhất thôi. Nhưng nhìn chung, mèo Domestic Shorthair có tính khí ôn hòa thân thiện và hướng người.

Nói về mèo Domestic Shorthair

Thông minh, thông minh, thông minh: một người nuôi mèo đã bật lên nhưng vậy khi nhắc về con mèo nhà lông ngắn của mình. anh ấy miêu tả chúng như một loài vật hiểu tính người: “cô nàng luôn biết tôi đang định làm gì, biết rõ lịch trình của tôi”

domestic shorthair 3 - Domestic Shorthair - mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

Một thợ săn tài ba và không mệt mỏi: “Lũ chuột không còn dám bén mảng ở các ngóc bếp, trên gác và thậm chí là tầng hầm. Tôi thật sự biết ơn chú mèo đực 2 năm tuổi của tôi”

domestic shorthair 1 - Domestic Shorthair - mèo nhà lông ngắn ở khắp mọi nơi

Thật là may mắn khi chú mèo đầu tiên của tôi là một Domestic Shorthair. Nó thật dễ chịu, không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ về chăm sóc, nó tinh nghịch nhưng vẫn tự chủ, độc lập nhưng cũng rất nịn người.

Video về loài mèo nhà lông ngắn – Domestic shorthair

Giống mèo đẹp

Leave a Comment