Giống Pekingese – chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo

cho BAc Kinh 11 - Giống Pekingese - chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo

Từng là giống chó cưng của hoàng tộc Trung Quốc nên đến tận bây giờ giống chó Pekingese – chó Bắc Kinh vẫn giữ vẻ sang chảnh cao ngạo của mình. Chúng có bộ lông dày, dài mượt bao phủ khắp người, cặp mắt tròn lộ trên khuôn mặt gãy cùng vóc dáng nhỏ bé nhưng lanh lợi hiếu động cùng phẩm chất độc lập khôn ngoan…Chó Pekingese không dễ dàng để ai đó thống trị và xem thường, nhưng sẽ là người bạn tuyệt vời nếu bạn thực sự yêu quý và dành thời gian cho chúng. 

Tồng quan về giống chó Pekingese – chó Bắc Kinh

Cái tên Pekingese của giống chó này được đặt theo thành phố Bắc Kinh cổ, nơi ngày xưa chúng đươc giới hoàng tộc, cụ thể là Từ Hy Thái Hậu nuôi dưỡng. Chính dáng vẻ của chúng khiến người ta liên tưởng đến loài sư tử – biểu tượng cao quý của Đức Phật dưới dạng thu nhỏ. Người ta tin rằng hình tượng chó Foo để trừ đuổi tà ma, mang điều tốt lành là từ giống chó này.

cho BAc Kinh 6 - Giống Pekingese - chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo

Có một câu truyện khá hay về giống chó này: một chú sư tử yêu một cô nàng khỉ nhỏ, một tình yêu thật và đẹp. Tình yêu của con sư tử chân thành đến nổi nó đã cầu xin Phật Tổ hãy giảm cích thước nó lại để có thể đồng hành cùng chú khỉ kia, chỉ xin giữ lại trái tim và phâm chất của mình. Phật tổ đồng ý, và quả ngọt của tình yêu kia là giống chó nhỏ có bộ lông dài cùng trái tim dũng cảm của sư tử: chó Bắc Kinh

cho BAc Kinh 2 - Giống Pekingese - chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo

Giống chó Bắc Kinh đã có thời điểm phát triển hoàng kim vào thời nhà Đường, khi mà sự nhân giống được giám sát chặt chẻ bởi các hoạn quan, được nuông chiều như một hoàng tộc theo đúng nghĩa đen. Mọi hành vi bất kính, trộm cắp giống chó này đều bị xử nặng, có thể là tội chết. Những con chó Bắc Kinh nhỏ được gọi là chó ống tay vì chúng dễ dàng nàm gọn trong ống tay áo rộng thùng thình của giới quý tộc thời đó. Có một thời gian, giống chó này đã gặp gỡ và với một giống chó có bộ lông dài và cũng mang hình tượng sư tử là chó Shih Tzu, chúng cùng được nuôi dưỡng bời Tư Hi Thái Hậu

cho BAc Kinh 5 - Giống Pekingese - chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo

Năm 1860, Bắc kinh bị đánh chiếm bởi quân Anh, khi cướp phá Di Hòa Viên, một trong những chiến lợi phẩm của họ là 5 chú chó Bắc Kinh. 5 chú chó này đã được đem về Anh quốc và giao cho nữ công tước Wellington 2 con, 2 con cho công tước xứ Richmond và Gordon, một con cho nữ hoàng Victoria.
Giống chó Pekingese được đăng ký đầu tiên vào năm 1906, một câu lạc bộ được thành lập vào năm 1909 và là giống chó thứ 49 trên 155 được đăng ký với AKC

 Đặc điểm tính cách và giống nòi

Chó Bắc King được xếp vào nhóm nhó bầu bạn companion/ toydog. Chúng khá nặng so với vẻ bề ngoài nhỏ nhắn của mình do có một cơ thể chắc nịch. Chúng nặng khoảng 3,5 – 4,5 kg. Cao khoảng 15 -23 cm.

cho BAc Kinh 4 - Giống Pekingese - chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo

Giống chó nhỏ này có thân hình dài hơn so với chiều cao, hộp sọ cũng thiết cân đối khi lớn hơn so với phần khung chung của cơ thể. Cổ lớn cùng bắp chân chắc chắn tạo sự vũng chải cho chó Pekingese. Mặt gãy rõ, mõm đen, hàm ngắn nhưng rộng, hàm dưới đưa ra phía trước. Mắt to tròn, lộ ra. Bộ lông có 2 lớp rõ rệt: bên ngoài dài, thô, bên trong dày mịn và mềm hơn. Màu lông đa dạng, từ trắng hoàn toàn đến pha nâu đen đủ sắc đậm nhạt. Đuôi xù. uốn cong trên lưng.

cho BAc Kinh 3 - Giống Pekingese - chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo

Chó Bắc Kinh là giống cho độc lập, khá mạnh mẽ và dũng cảm so với vóc dáng của nó. Và như đã nói ở trên, chúng khá vương giả và cao ngạo, nếu bạn muốn chúng làm gì,  thì cách tốt nhất là hãy thuyết phục rằng đó là ý định của chính chúng chứ không phải của bạn.

Chăm sóc và huấn luyện

Đây là một vài điều bạn phải lưu ý khi nuôi chó Bắc Kinh

– Chúng ngáy, ngáy lớn, ngáy nhiều và đó là bình thường do cái mũi ngắn của chúng. Cũng vì đặc điểm này mà chúng dễ bị tác động của khí lạnh.
-Bộ lông dày rậm của chúng nếu bạn để dài tự nhiên thì cần phải chải hằng ngày để tránh rối cục, có thể gội bằng dầu gội khô
– Chó Bắc Kinh có xu hướng muốn là thú cưng duy nhất của bạn, việc chấp nhận một vật nuôi khác đòi hỏi phải được làm quen từ từ
– Do có nhiều nếp năn trên mặt, bạn cần thường xuyên vệ sinh những nếp nhăn đó để tránh chó bị viêm da.

cho BAc Kinh 1 - Giống Pekingese - chó Bắc Kinh xinh đẹp và cao ngạo
– Chúng sủa nhiều, đôi khi không ngưng cho dù bạn đã ra lệnh cho nó. Đây là do tính cách muốn bảo vệ bạn
– Rất dễ gặp hiệu ứng chó nhỏ (Small Dog Syndrome) ở giống chó Bắc Kính, điều này sẽ khiến chúng nghĩ mình là chủ nhân của loài người và có những phản ứng không hay như cáu kỉnh, khó tính, hay ghen tị, hay gầm gừ và sủa… Bạn cần phải huấn luyện nhất quán, thống nhất tư tưởng của chúng, đâu là điều cần làm, đâu là không.

Video về giống chó Bắc King 

Giống chó cưng

Leave a Comment