Giống chó Shih Tzu – chú sư tử nhỏ với bộ lông dài mượt

cho shih tzu5 - Giống chó Shih Tzu - chú sư tử nhỏ với bộ lông dài mượt

Sở dĩ gọi chó Shih Tzu là “chó sư tử – thạch sư khuyển” bởi đó là nghĩa gốc của cái tên chúng. Tuy chúng không có gì là thực sự giống với loài thú hung tợn đó, trái lại đây là giống chó nhỏ bé với bộ lông dài mượt tuyệt đẹp đặc trưng không thể nhầm lẫn vào đâu được. Chó Shih Tzu luôn được yêu thích bởi những vị chủ nhân thực sự có cảm tình, hiểu và có thể dành thời gian chăm chút, huấn luyện, bù lại họ sẽ có được một người bạn trên cả tuyệt vời

1. Tổng quan về chó Shih Tzu

Giống chó này được người ta biết đến vào những cuối những năm 1890, khi còn ở vùng núi Tây Tạng với cái tên đọc là “Shiszoo” tức chó sư tử. Đầu những năm 1900, chúng được dâng cho Từ Hi Thái Hậu, một người nổi tiếng yêu chó, trong thời gian này bà quý chúng tới mức không bán, tặng hay cho phép bất kỳ ai đem ra khỏi đất nước. Đến tận năm 1930, sau khi chế độ quân chủ của Từ Hi Thái Hậu sụp đổ đã lâu, giống chó này mới du nhập Châu Âu với tên gọi Lhasa Apso. Đến năm 1969, loải chó này được xác định và trả lại tên cũ của nó là Shih Tzu

cho shih tzu4 750x468 - Giống chó Shih Tzu - chú sư tử nhỏ với bộ lông dài mượt

Loài chó Shih Tzu đã được AKC bầu chọn là một trong những loài chó được yêu thích nhất (xếp thứ 12). Hiền lành nhưng thông minh, thân hình nhỏ nhắn được phủ bởi bộ lông dày, dài mượt  và lộng lẫy đặc trưng cùng sự trung thành, quấn chủ có lẽ là những gì khiến loài chó này đạt được thứ hạng trên.

cho shih tzu3 750x468 - Giống chó Shih Tzu - chú sư tử nhỏ với bộ lông dài mượt

Là thành viên của nhóm chó cảnh với đặc tính thân thiện, giống Shih Tzu rất thích ứng, chúng phù hợp với căn hộ trong thành phố cũng như trong một trang trại miền quê. Chúng thích trẻ em và hòa hợp với các động vật khác. Cần lưu ý tuy Shih Tzu là một con chó mạnh mẽ nhưng kích thước nhỏ của nó là bất lợi, chủ nuôi nên luôn luôn giám sát sự tương tác giữa trẻ em và chó, đặc biệt là với Shih Tzu, để ngăn chặn chúng vô tình bị tổn thương trong khi chơi đùa.

2. Đặc điểm giống nòi và tính cách

Chó Shih Tzu được xếp vào nhóm chó cảnh Toy dog/ Companion. Cao từ 20-28cm, nặng từ 4-7 kg. Tuổi thọ cao nhất được 15 năm.

cho shih tzu2 750x468 - Giống chó Shih Tzu - chú sư tử nhỏ với bộ lông dài mượt

Cơ thể chó Shih Tzu không cân đối, chiều dài chênh lệch so với chiều cao. Bộ lông dài mượt của chúng có nhiều màu, nhưng hầu hết đều pha với màu trắng: nâu pha trắng, xám pha trắng, đen pha trắng hoặc đen tuyền và tất cả đều được chấp nhận .Đầu tròn và rộng, hai mắt cách xa nhau. Mõm có hình vuông và ngắn, khoảng hơn 2 cm. Mũi chúng rộng và lỗ mũi hở. Hàm răng thường thấy dạng trề, tức hàm dưới đưa về phái trước nhiều hơn. Mắt chúng to, tròn, màu tối. Tai chúng to,dài, phủ lông và cụp. Cũng như tấ cả các vùng khác trên cơ thể, đuôi cong lên lưng và rất nhiều lông.

cho shih tzu5 750x468 - Giống chó Shih Tzu - chú sư tử nhỏ với bộ lông dài mượt

Từ xa xưa, loài chó này đã được nuôi thuần với mục đích làm bạn, thế nên tính cách đặc hữ thân thiện, dễ gần và quyến chủ thê hiện rõ. Bạn không thể mong chờ loài chó này trở thành một thô săn, là người bào vệ hay như một chú ngựa hoang được. Tuy nhiên chúng không phải là những kẻ lười, chúng tỏ ra linh hoạt và ưa thích tham gia những trò chơi ngoài trời.

3. Chăm sóc và huấn luyện

Giống như các giống chó có khuôn mặt ngắn khác, Shih Tzu là nhạy cảm với nhiệt. Nên cho nó vào một phòng máy lạnh (hoặc một với chiếc quạt) vào những ngày nắng để chúng không bị kiệt sức vì nóng.

cho shih tzu1 750x468 - Giống chó Shih Tzu - chú sư tử nhỏ với bộ lông dài mượt

Như đã nói ở trên, loài chó này không cân đối về chiều dài và cao của cơ thể, và cả sức nặng cũng thế, thường có xu hướng dồn về trước. Những đặc tính này khiến cho giông Shih Tzu không thể nhảy quá cao. Một cú nhảy từ trên bàn hoặc ghế sofa cao xuống nền có thể gây ra chấn thương cho chúng, khi bồng bề cũng nên cẩn thận, đừng để chúng tự động nhảy khỏi tay bạn.

Mặc dù Shih Tzu tự nhiên ngoan ngoãn và thân thiện, nhưng chúng cũng cần được đào tao và huấn luyện, thời điểm cho viêc này la càng sớm càng tốt. Giống như bất kỳ loài chó nào khác, Shih Tzu có thể trở nên nhút nhát nếu không được chăm sóc và cho làm quen với nhiều người ngay khi còn nhỏ. Việc huấn luyện Shih Tzu không quá khó với bản tính ngoan ngoãn và ưa thích làm hài lòng chủ của chúng, cần khoảng 4 tháng là bạn đã có một người bạn hiểu ý và thân thiện

Giống chó cưng

Leave a Comment