Shiba Inu – giống chó cổ nhỏ nhắn và thông minh của Nhật Bản

cho shiba inu 11 - Shiba Inu  - giống chó cổ nhỏ nhắn và thông minh của Nhật Bản

Giống chó Shiba Inu vào thuở ban đầu được nuôi dưỡng và huấn luyện để săn chim, đôi khi sử dụng để săn lợn rừng hoặc đơn giản là thú nuôi giữ nhà. Chúng là một trong sáu giống bản địa của Nhật Bản: Akita (lớn), Kishu, Hokkaido, Kai, Shikoku (trung bình), và Shiba (nhỏ).Được biết đến với tinh thần mạnh mẽ, tính cách độc lập, tai thẳng đứng nhỏ và nhanh nhẹn như mèo. Ngày nay chúng được nuôi chủ yếu như một chú chó bầu bạn đồng hành (companion) ở Nhật Bản và Hoa Kỳ.

1. Tổng quan về giống cho Shiba Inu

cho shiba inu 1 - Shiba Inu  - giống chó cổ nhỏ nhắn và thông minh của Nhật Bản

Thoạt nhìn giống chó này làm người ta liên tưởng đến loài cáo nhỏ với đôi tay nhỏ nhọn dựng đứng, đôi mắt xếch hay màu cùng dạng lông khiến chúng giống như một thú nhồi bông… Shiba Inu là giống chó nhỏ nhất và cũng có thể là cổ xưa nhất của một trong sáu giống chó Spitz của Nhật Bản.

Giống Shiba Inu được biết đến với một táo bạo, cá tính bốc lửa. Người Nhật có ba từ để mô tả những đặc điểm tinh thần của giống: kaani-i (tinh thần táo bạo), ryosei (chất tốt), và soboku (tỉnh táo). Kết hợp lại, những đặc điểm này tạo nên tính khí thú vị, thông minh, và ý chí mạnh mẽ của giống chó này.

Các con chó giống Shiba Inu là người bạn đồng hành tuyệt vời, người ta bị mê hoặc bởi tính cách và lòng trung thành của chúng, đó là lý do tại sao nhiều người nói rằng việc sở hữu một Shiba không chỉ sở hữu một con chó – mà đó còn là một cách sống.
Shiba Inu là một con chó gia đình tốt –  trung thành và tận tâm – đối tốt với trẻ em miễn là nó được cho làm quen và xã hội hóa, đào tạo từ đầu. Tất nhiên chúng cũng kêu cầu lũ trẻ đối xử với chúng vui vẻ và trân trọng.

2. Đặc điểm tính cách và giống nòi

Giống chó nhỏ nhất của nhóm Spitz ở Nhật Bản này có kích thước khá khiêm tốn: con đực đứng cao 14,5-16,5 inch và nặng khoảng 23 kg. Cái đứng cao 13,5-15,5 inch và nặng khoảng 17 kg.

Đầu tròn, tỷ lệ cân đối với cơ thể. Mõm tròn có một điểm dừng vừa phải và hơi thuôn nhọn về phía mũi. Môi chặt chẽ và mũi có màu đen. Hàm răng như cặp kéo cắt. Đôi mắt sâu, thiết lập có hình tam giác và có màu tối. Các viền mắt màu đen. Đôi tai dựng đứng có hình tam giác và nhỏ tương ứng với phần còn lại của cơ thể. Chân trước thẳng. Đuôi cao, lông dày, cuộn tròn và mang trên lưng. Bộ lông đôi với một lớp mềm mại bên trong, lớp lông dày và cứng ở bên ngoài. Màu lông thường là màu đỏ, hoặc màu đỏ với một lớp phủ màu đen nhỏ, màu đen với màu nâu vàng nhạt, mè với những mảng màu đỏ, tất cả với một loại kem, da bò hoặc lông tơ màu xám.

Giống Shiba Inu có tính cách khá táo bạo, ý chí mạnh mẽ và tự tin. Chúng trung thành và tình cảm với gia đình của mình, mặc dù có xu hướng nghi ngờ người lạ. Shiba Inu là giống chó không thích chia sẻ. Chúng có xu hướng bảo vệ mạnh mẽ  thực phẩm, đồ chơi của mình, hoặc vùng lãnh thổ.

cho shiba inu 2 - Shiba Inu  - giống chó cổ nhỏ nhắn và thông minh của Nhật Bản

Bản tính săn mồi từ thời cổ truyền lại khiến chúng  không ngần ngại đuổi theo động vật nhỏ mà chúng cho là con mồi như chuộ, sóc thậm chí mèo.

3. Chăm sóc và huấn luyện

Đây là giống chó thông minh, nhưng đào tạo một Shiba Inu không giống như đào tạo một giống chó săn Golden. Trong khi với chó săn Golden, chúng sẽ vui mừng đến khi được gọi, Shiba Inu sẽ đến khi nó cảm thấy như nó cần muốn tới . Chúng được mô tả là cứng đầu, nhưng “suy nghĩ tự do” có thể là một cách tích cực hơn để mô tả.

cho shiba inu 3 - Shiba Inu  - giống chó cổ nhỏ nhắn và thông minh của Nhật Bản

Điều quan trọng là hiểu được bản chất suy nghĩ tự do của Shiba Inu vì vậy bạn sẽ không bị thất vọng. Các Shiba Inu  rất thông minh, nhưng không nhất thiết sẽ làm những gì bạn muốn chúng  làm. Bạn phải làm cho chúng nghĩ rằng sự vâng phục là ý tưởng của chính chúng. Để có kết quả tốt nhất, điều quan trọng là để làm việc với một huấn luyện viên người hiểu được sự độc lập của giống chó này.

Một vài hoạt động tập luyện bên ngoài cũng rất quan trọng cho 1 chú Shiba, tốt nhất là mội ngày đều cho chúng ra ngoài, cho dù đó là một bước đi trong khu phố hay chạy bộ cùng với chủ sở hữu xe đạp của mình.

 

Giống chó cưng

Leave a Comment