Giống mèo Abyssinian – đẹp, thông minh và hiểu người

meo Abyssinian 3 - Giống mèo Abyssinian - đẹp, thông minh và hiểu người

Abyssinians không dành cho những ai muốn một con mèo để trang trí cho phù hợp với tấm thảm gỉ màu dưới sàn nhà, hoặc những ai muốn một con mèo mà thích được bồng bế ôm ấp thì cũng đừng chọn giống này. Chúng dũng cảm, tò mò và có tinh thần cao, Abyssinian có khả năng hiểu được tính người mạnh mẽ, dễ dàng biết chủ cần gì và trở thành một người bạn đồng hành xinh đẹp, thông minh.

1. Tổng quan về giống mèo Abyssinian

meo Abyssinian 5 - Giống mèo Abyssinian - đẹp, thông minh và hiểu người

Hay được gọi là mèo Aby, đây là một giống mèo có mặt lâu đời trong cuộc sống của con người. Nguồn gốc của chúng vẫn còn là một sự tranh cãi chưa ngã ngũ.

Một con mèo Abyssinia tên Zula được vận chuyển từ Abyssinia (nay là Ethiopia) đến Anh vào cuối cuộc chiến tranh Abyssinia vào năm 1868, theo tiến sĩ Staples trong cuốn sách của ông năm 1874. Vì không có giấy tờ chứng minh liên kết với Zula giống ngày nay, một số nhà chăn nuôi cho rằng các liên kết ban đầu đã biến mất và Abyssinian được tái tạo bởi các nhà lai tạo Anh.

meo Abyssinian 4 - Giống mèo Abyssinian - đẹp, thông minh và hiểu người
Hai con mèo Abyssinians đến Mỹ vào đầu những năm 1900 và lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1909, hoạt động gây giống của Abyssinians không thực sự bắt đầu cho đến những năm 1930.

Biệt danh là “nữ hoàng điền kinh của loài mèo”, giống Abyssinian có một cơ thể thon dài với  cơ bắp săn chắc, chân gầy. Mèo Aby làm mọi người yêu thích với đôi mắt biểu cảm của mình: lớn, hình quả hạnh, tai nhọn và quá khổ, cùng lớp lông ánh kim bắt mắt của nó.

2. Đặc điểm tính cách và giống nòi

Mèo Abyssinian có tầm vóc trung bình, thuộc nhóm mèo lông ngắn (shorthaired) nặng từ 8 -10 pound ( khoảng 3,6 -4,5 kg). Bộ lông ngắn và thường có màu vàng ánh kim rất đẹp, đôi khi sậm dần và có cả màu xám, đen pha trắng. Nhìn chúng bạn sẽ có cảm giác như chúng vừa bước ra từ môi trường hoang dã, bộ lông óng ánh ấn tượng bởi sự xen kẻ tối và sáng màu trên cùng một sợi lông

meo Abyssinian 2 - Giống mèo Abyssinian - đẹp, thông minh và hiểu người

Trong tất cả các giống mèo thì Abyssinian có lẽ là loài sống sinh động nhất. Chúng trèo lên cao, nhảy xa và chơi đùa cật lực hơn hết. Không có gì thoát khỏi sự chú ý của con mèo rất thông minh và ham học hỏi này, một đức tính mà làm cho cuộc sống đối với chú mèo này không ngừng thú vị và liên tục thách thức. Bạn không bao giờ biết những gì chú mèo này sẽ làm tiếp theo, mặc dù bạn có thể giả định rằng nếu bạn có một cái gì đó hoặc đang làm một cái gì đó, Aby của bạn sẽ muốn điều tra nó chặt chẽ. Một vài người đề cập đến những con mèo là “Aby-grabbys” vì xu hướng tò mò của chúng.

Đôi lúc bạn có cảm giác chú mèo Aby không bao giờ ngủ. Nó luôn chuyển động, nhảy lên trong cửa sổ nhìn vào con chim hoặc con sóc, nhảy trên đầu  của tủ lạnh để giám sát việc chuẩn bị bữa ăn, đậu trên bàn làm việc của bạn để xem các ngón tay di chuyển trên bàn phím và sau đó là cuộn tròn vào người bạn, tất cả những gì chúng làm là để bạn chú ý tới chúng.

3. Chăm sóc và huấn luyện

Bộ lông ngắn và xinh đẹp của giống mèo Abyssinia có thể dễ dàng chăm sóc với bằng việc chải lông hằng tuần  để loại bỏ lông chết và phân tán các loại dầu da cho đều. Tắm khi con mèo đổ thay lông cũng sẽ giúp loại bỏ lông dư thừa một cách nhanh chóng hơn.

meo Abyssinian 1 - Giống mèo Abyssinian - đẹp, thông minh và hiểu người

Đánh răng để phòng ngừa bệnh nha chu. Đánh răng hàng tuần là hợp lý vơi giống mèo này. Cắt móng cho chúng mỗi vài tuần hoặc chúng sẽ xé tan bộ sofa của bạn. Lau sạch các góc của mắt với một miếng vải mềm, ẩm để loại bỏ ghèn cặn. Sử dụng một khu vực riêng biệt của vải cho mỗi mắt, do đó bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ nhiễm trùng. Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu họ nhìn bẩn, lau chúng ra với một quả bóng bông hoặc khăn ẩm mềm thấm hỗn hợp 50-50 giấm và nước ấm. Tránh sử dụng bông gạc, có thể gây tổn hại bên trong tai.

Giống mèo đẹp

Leave a Comment