Mèo American Wirehair – giống mèo có bộ lông kẽm thú vị

meo american wirehair 5 - Mèo American Wirehair - giống mèo có bộ lông kẽm thú vị

Mèo lông kẽm – bạn có thắc mắc khi nghe thấy cái tên đó không? Có hay không thì bạn cũng phải hài lòng mà đồng ý với cái tên đó khi chạm tay vào bộ lông đặc biệt của giống mèo American Wirehair. Thật vậy, bộ lông dày rậm, ngắn nhưng từng sợi lông lại bị uốn cong theo khuôn khổ nhất định và tạo ra cảm giác đàn hồi lạ lùng khi vuốt ve chúng. Bộ lông được tạo thành bằng từng cụm liền kế chặt chẻ chứ không phải từng lớp dợn sóng, cứng nhưng hoàn toàn dễ chịu tạo nên một vẻ ngoài đẹp, đặc trưng cho giống mèo American Wirehair

Tổng quan về mèo American Wirehair

American Wirehair có nguồn gốc từ Mỹ. Cần phải nhấn mạnh điều này vì không phải là hiếm đối với việc giống mèo có đột biến tự nhiên, việc này đôi khi xãy ra ở khắp nơi trên thế giới và cho ra một giống mèo mới nhưng đột biến về bộ lông dạng sợi thì trước giờ chỉ có ở đất nước Hoa Kỳ này.

meo american wirehair 7 - Mèo American Wirehair - giống mèo có bộ lông kẽm thú vị
Vào năm 1966, một lứa mèo nhà lông ngắn bình thường được sinh ra ở ngoại ô New York, lứa mèo đó chết hết, cá thể duy nhất tồn tại là một con mèo đực trắng khoang đỏ, rất khác biệt bởi bộ lông xoăn, dày rậm. Và vì bộ lông khác thường đó nên nó được bán ở một hội chợ động vật địa phương với giá 50$. Người mua nó, Joan O’Shea đã đặt tên con mèo là Council Rock Adam of Hi-Fi, vâng một cái tên khá dài và kỳ cục. Sau đó, người đàn ông này đã nuôi nấng rồi lai tạo chúng với giống mèo lông ngắn bản xứ American Shorthairs cũng cùng chung nông trại và lứa tiếp theo tiếp tục cho ra 2 con mèo lông sợi nữa, tên là Abby và Amy (đỡ kỳ cục hơn nhiều rồi). Đó, tiểu sử ra đời của giống mèo này đái khái là vậy.

meo american wirehair 2 - Mèo American Wirehair - giống mèo có bộ lông kẽm thú vị
Giống mèo American Wirehair đạt được công nhận đầy đủ từ Hiệp hội nuôi mèo Mỹ vào năm 1978. Nhưng với  Hiệp hội nuôi mèo quốc tế, chúng vẫn được coi là một loại American Shorthair. American Wirehairs cũng được công nhận bởi Hiệp hội nuôi mèo Canada, và Liên đoàn mèo thế giới . Ngày nay, chúng được lai xa với American Shorthairs để duy trì đa dạng di truyền.

Đặc điểm tính cách và giống nòi

Mèo American Wirehair thuộc nhóm mèo lông ngắn – shorthaired, có thể trạng trung bình đến lớn với cân nặng khoảng 8-13 pound (~ 6- 8 kg), tuổi thọ trung bình khoảng 14-16 năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Chúng có một cơ thể khá tròn trịa, đầu tròn, mắt lớn, hơi xếch lên trên. Màu sắc bộ lông thì khá đa dạng: nâu, xám, trắng, khoang…

meo american wirehair 4 - Mèo American Wirehair - giống mèo có bộ lông kẽm thú vị

Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết về chuẩn của giống, hãy tham khảo tài liệu về mèo American Wirehair của CFA
Rõ ràng bộ lông là đặc điểm quan trọng nhất cho giống mèo này, nhưng xin lưu ý gene tạo ra bộ lông này là gene lặn. Tức nếu bạn có hai con mèo lông sợi và lai với nhau, thì nếu lứa lai không có con mèo lông sợi – wirehair nào thì cũng đừng ngạc nhiên. Đặc điểm gene này là một dạng đột biến chứ không phải là khiếm khuyết – một gene chi phối không đầy đủ.

meo american wirehair 3 - Mèo American Wirehair - giống mèo có bộ lông kẽm thú vị

Người ta thường so sánh lông của mèo American Wirehair giống như lông cừu bời độ đàn hồi của nó, chính sự dày rậm, chặt chẽ và thô  đã tạo nên điều đó. Cả râu và lông tai cũng có cấu trúc lông như thế này. À, Đừng lo, bộ lông chúng mang một cảm giác dễ chịu đặc biệt khi vuốt ve nếu bạn đang băn khoăn về chuyện cảm giác này.

meo american wirehair 6 - Mèo American Wirehair - giống mèo có bộ lông kẽm thú vị

American Wirehairs giống mèo hướng người, thèm được để ý và chiều chuộng. Chúng thể hiện sự quan tâm đến mọi thứ xung quanh, muốn được tham gia vào mọi khía cạnh hằng ngày của bạn, và sẽ theo bạn từ phòng này sang phòng, để mắt đến mọi hành động của bạn. Những ai đã từng nuôi giống mèo American Wirehair nói rằng chúng tạo ra sự đặc biệt trong giai điệu của tiếng kêu với những cảm xúc của gia đình, chúng tạo ra điều đó khi gần với thành viên thân thuộc nhất trong nhà bạn hoặc khi chúng cảm thấy buồn.

Chăm sóc và huấn luyện

Giống mèo có một sự độc lập rất riêng, việc huấn luyện chúng chưa bao giờ giống như với những chú chó. Điều bạn cần làm nếu nuôi chúng trong nhà là huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng cách vào khay cát hoặc toilet.

meo american wirehair 1 - Mèo American Wirehair - giống mèo có bộ lông kẽm thú vị

Bộ lông đặc biệt của chúng cũng không cần chải cũng chẳng thích hợp để bạn cột, túm, tắm hay làm bất kỳ điều gì khác. Bạn chỉ làm tổn hại đến bộ lông sợi của chúng thôi. Tuy nhiên, vào mùa xuân, giống mèo American Wirehire rụng lông, bạn có thể chải bằng lược thưa để dọn bớt lông chết.
Giống mèo American Wirehair này hoàn toàn thích hợp với môi trường trong nhà, vậy nên sẽ là một ý kiến hay nếu bạn cứ giữ an toàn cho chúng ở trong đó đê tránh chúng bị làm thương tổn bởi các giống mèo khác, chó hoặc các bất lời khác

Video về loài mèo Amerian WireHair

Giống mèo đẹp

Leave a Comment