Mèo Australian Mist – thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

meo Australian Mist 11 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Giống mèo Australian Mist còn được gọi là Spotted Mist bởi những đốm sậm màu tinh tế thường thấy trên bộ lông của chúng. Đây là giống mèo thông minh, thân thiện, luôn thấy được sự yêu thương tràn đầy trong mắt chúng, giống loài này ngày càng phổ biến không chỉ ở nước Úc bởi những đặc tính tuyệt vời cho một vật cưng trong nhà. Liên hợp Mèo quốc gia Úc – ANCATS đã nói về giống mèo này: “Bất kỳ ai nói tiền không mua được hạnh phúc đều chưa từng nuôi một chú mèo Australian Mist”

Tổng quan về mèo Australian Mist

Năm 1977, Tiến sĩ Truda Straede, cha đẻ của loài mèo Australia Mist, đệ trình một ý tưởng đến Cơ quan điều phối Mèo của Hiệp hội Nông nghiệp Hoàng gia NSW (cơ quan này đã được thay thế bằng Hiệp hội người nuôi mèo của NSW, một tổ chức thành viên của Hội đồng Điều phối mèo của Úc ) để phát triển một giống mèo mà có thể là thật sự độc đáo và riêng biệt cho nước Úc. Bà đã đệ trình một kế hoạch thử nghiệm kêu gọi sử dụng giống mèo Miến Điện để có được màu sắc nâu, xanh, sô cô la và hoa cà; Giống mèo Abyssinians cho việc  chọn lọc những gen (agouti) để phát triển các mô hình khoang (đốm tròn) cùng lai tạo với giống mèo nội địa để tạo sự đặc trưng cần thiết cho giống nòi. Đại khái là 1/2 mèo Miến Điện (Burmese) + 1/4 mèo Abyssinian và 1/4 mèo Domestic bản địa Úc để ra giống mèo này.

meo Australian Mist 8 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Thế hệ đầu tiên của giống mèo Australian Mist đã được RASCC Experimental Register chấp nhận vào tháng 5, năm 1980. Vào tháng Tư năm 1986, lứa lai thế hệ thứ tư đầu tiên được sinh ra và sau đó được chấp nhận cho đăng ký là “Spotted Mist – Sương mù đốm”;Trong tháng 6 năm 1997 dạng màu cẩm thạch của Australian Mist đã được chấp nhận bởi cả RASCC và Waratah State Cat Alliance. Cũng trong tuần này, cả 2 cơ quan này đều đồng ý phải có một tên khác thống nhất chung cho giống mèo này, để tránh sự lủn củn giữa màu cẩm thạch và đốm tròn. Cái tên mèo Sương mù Úc – Australian Mist  ra đời.

meo Australian Mist 7 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Năm 2011 nó đã được chấp nhận bởi ACFA (Hiệp hội người nuôi mèo Mỹ) và GCCF (Hội đồng quản lý của Hiệp hỗi nuôi mèo Vương quốc Anh).
Nhìn chung, Australian Mist là một giống mèo thuộc số ít có được hồ sơ lai tạo và nguồn gốc nhân giống chi tiết chính xác được lưu giữ. Tất cả con mèo có lý lịch cơ sở đều có thể được truy ra nguồn gốc rõ ràng. Đó là cách các nhà lai tạo có thể yên tâm rằng họ có gen hoàn chỉnh cho giống và hiện đang trong quá trình mở rộng bộ gen với ba dòng mới theo giấy phép nuôi thử nghiệm.

Đặc điểm tính cách và giống nòi

Mèo Australian Mist thuộc nhóm mèo lông ngắn – shorthaired. Về ngoại hình của giống mèo Australian Mist thì không có chi tiết gì để dùng từ “quá”, “rất” hay “hoàn toàn”, vâng, chúng vừa phải, bình thường về mọi mặt; Kích thước vừa phải, xương trung bình, đầu tròn với đôi mắt to và đôi tai cũng vừa phải, tạo ấn tượng với màu xanh đủ sắc độ nhạt đậm. Bộ lông ngắn nhưng không quá sát; đuôi plumply với lớp lông dày.

meo Australian Mist 6 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Màu sắc của bộ lông thừa hưởng nhiều từ mèo Miến Điện với nâu, xanh, sô cô la, tử đinh hương, vàng và đào (brown, blue, chocolate, lilac, gold and peach). Không hình dung được? không sao, có hình đây:

mau cua meo Uc 750x401 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Giống mèo Australian Mist có hai dạng chính: chấm đốm tinh tế (spotted) hoặc vân cẩm thạch (marbled) phức tạp trên một nền lông mờ như mù sương (Mist).Hình dung được chứ? Lại không? khổ, hình đây:

url 750x268 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Vậy giờ thì các bạn đã biết vì sao chúng có tên là “Sương mù Úc” rồi chứ?

Những tiêu chuẩn ngoại hình chi tiết thì đã có Hiệp hội mèo quốc gia của Úc (Australian National Cats Inc) lo hết rồi, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây Bảng tiêu chuẩn mèo Australian Mist

meo Australian Mist 1 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Về tính cách, chỉ có thể nói giống mèo này làm người nuôi “cưng” hết mức. Khía cạnh nổi bật nhất của mèo Australia Mist là tính khí của nó. Mèo con sống động nhưng không quá náo nhiệt để làm phiền mình. Là một giống mèo rất tình cảm và rất nịnh, hướng theo người (chẳng bù với vài giống mèo rất “chảnh” ). Chúng thích dành thời gian của với chủ sở hữu và rất khoái tham gia vào các hoạt động gia đình. Tính khí thậm chí làm cho Australian Mist trở thành vật nuôi tuyệt vời cho bất cứ ai, ngay cả trẻ nhỏ.

Chăm sóc

Bài viết này dựa trên những lời khuyên chung của hiệp hội nuôi mèo, bạn có thể áp dụng chung chó hầu hết các giống mèo chứ không riêng gì giống Australian Mist. Tuy nhiên tôi cũng cố gắng chắc lọc những thông tin phù hợp nhất cho giống này.

Thức ăn
Mua mèo con Australian Mist về, bạn thấy chúng tiêu chảy nhẹ ? Đó là do sự thay đổi thức ăn và nguồn nước khỏi khu vực quen thuộc. Một vài muỗng men tiêu hóa, hay sữa chua dành cho mèo là ổn.

meo Australian Mist 4 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc
Chú mèo con của bạn ăn một bữa ăn hỗn hợp, hai lần một ngày hoặc nếu điều kiện cho phép, bạn có thể cung cấp cho bữa ăn nhỏ hơn ba lần một ngày. Tuy nhiên, vào khoảng sáu tháng tuổi, bạn nên giảm lại đến hai bữa ăn chính – hai lần một ngày. Kết hợp lựa chọn giữa  cá đóng hộp chất lượng tốt và một vài bánh quy khô
Khi sử dụng thực phẩm khô chắc chắn con mèo  có nhiều nước sạch hàng ngày. Hãy giữ cho thú cưng của bạn một chế độ ăn uống đa dạng và uống nhiều nước. Không bao giờ sử dụng thực phẩm khô của mèo lớn cho mèo con như bánh quy cứng vì có thể là hỏng răng mèo con.

Tiêm chủng

meo Australian Mist 3 - Mèo Australian Mist - thông tin về giống loài, đặc điểm và cách chăm sóc

Thường thì giống mèo cần phải được bảo vệ khỏi virus Feline, đặc biệt gây hại cho đường ruột. Tỷ lệ lây lan và tử vong cao. Bệnh dại cũng là một trong những căn bệnh cần được tiêm vaccin. Nói chung, ngay từ nhỏ hãy mang chú mèo của bạn đến cơ sở thú y gần nhất và sử dụng sổ theo dõi để khám định kỳ, tiếp nhận lời khuyên của bác sỹ thú ý.

Bọ chét

Tuy là giống loài sạch sẽ nhưng không thể tránh khỏi sự lây nhiễm giống ký sinh này nếu chú mèo nhà bạn có thói quen thường xuyên ra ngoài.  Việc chải lông hàng tuần, tập thói quen tắm cho mèo từ nhỏ, hay đơn giản là dùng dung dịch khử bọ chét, vòng đuổi bò chét… đều phù hợp với hầu hết giống mèo.

Video về giống mèo Australian Mist

Giống mèo đẹp

Leave a Comment