Chó Pug – tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

cho pug 7 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Lùn, chắc, rất thân thiện và đặc biệt khuôn mặt cực kỳ biểu cảm với những nếp da đùn sẫm màu cùng đôi mắt to tròn quá cỡ là những điều đầu tiên người ta nghĩ đến khi nhắc đến giống chó Pug. Còn khi đã nuôi và tiếp xúc với loài thú cưng này, bạn sẽ thấy đây là một chú chó lớn, trong thân hình một chú cún con. Thật vậy, bạn sẽ không ngừng ngạc nhiên với những gì chúng làm, không ngừng yêu mến chúng và cũng như không thể nghĩ đến việc xa lánh một sinh vật tuyệt vời như chó Pug

Tổng quan về giống chó Pug

Pug là một giống chó cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc, người ta đã tìm thấy nhiều di chỉ của loài chó này từ thời nhà Hán (năm 206 TCN – 200 SCN). Là một trong 3 giống chó mũi ngắn được người Trung Quốc nuôi dưỡng: chó su tử – Shih Tzu, chó Bắc Kinh và Lo – Sze (tức Pug cổ đại), ngày nay chúng đã có mặt khắp mọi nơi trên thế giới bởi tính cách thân thiện cùng ngoại hình đặc biệt của mình.

cho pug 10 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Sau năm 1500, Trung Quốc bắt đầu giao thương với châu Âu, cũng thời gian đó, giống chó Pug đã được mang đến đây và nhanh chóng chiếm cảm tình của giới quý tộc. Đặc biệt vào năn 1572, một chú chó Pug đã cứu mạng hoàng tử William khi báo động việc người Tây Ban Nha đánh chiếm. Từ đó, giống cho này lan rộng khắp Châu Âu và được gọi bằng rất nhiều tên: Ở Pháp, nó được gọi là Carlin; ở Tây Ban NhaDogullo; Mops (Giẻ lau sàn) ở Đức; tại Ý là Caganlino.

cho pug 12 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Pugs đã được giới thiệu sang Mỹ sau cuộc nội chiến, và loài này được công nhận bởi Hiệp hội chó giống American Club vào năm 1885. Lúc đầu, Pugs đã rất phổ biến, nhưng vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, sự quan tâm đến giống chó này dần suy yếu. Cho đến khi một, Câu lạc bộ chó Pug của Mỹ được thành lập vào năm 1931 và được công nhận bởi AKC, giống cho Pug lại một lần nữa được quan tâm và lai tạo bài bản.

Đặc điểm tính cách và giống nòi

Chó pug được xếp vào nhóm chó Bầu bạn (companion) và chó để vui đùa (Toy – dog). Chúng có kích thước hoàn toàn không thể gọi là lớn, nhỏ cũng không, trung bình thì không hẵn, chỉ có thể nói chúng khá lùn :D. Con trường thành cao khoảng 25-35 cm tính đến vai, nặng khoảng 6,5đến 10kg.

cho pug 9 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Khuôn mặt hài hước của Pug với nếp nhăn sâu xung quanh lớn, đôi mắt đen thô lố một khuôn mặt tròn phẳng thương xuyên có những biểu cảm ngộ nghĩnh không thể không làm cho bạn mỉm cười. Người ta tin rằng tên của Pug có nguồn gốc từ tiếng Latin nghĩa là nắm tay” khuôn mặt của chúng giống như một bàn tay con người. (Có mâu thuẩn không khi ngôn ngữ của Trung Quốc là chữ tượng hình?)

cho pug 8 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Vì khá lùn nên chó Pug có dạng hình vuông với những bó cơ chắc lẳn.. Đầu lớn và tròn, với đôi mắt to tròn lộ ra ngoài. Những nếp nhăn sâu riêng biệt trên khuôn mặt của chúng là đặc điểm nhận dạng dễ dàng nhất. Truyền thuyết kể rằng người Trung Quốc, người đã làm chủ được giống chó này, đánh giá cao những nếp nhăn bởi vì chúng giống như biểu tượng may mắn trong ngôn ngữ của họ như chữ Hỷ, chữ Hoàng…

cho pug 6 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Màu lông của giống chó Pug khá đơn giản, tuy cũng có những khoang đốm nhưng thường thấy nhất là đen hoặc vàng nhạt, nếu bộ lông sáng màu thì khuôn mặt vẫn thường giữ nguyên màu đen. Lông rụng theo mùa. Tai cụp, đuôi xoắn.

Tính cách của giống chó Pugs được đánh giá rất tích cực: khôn ngoan, thường tỏ ra vui vẻ hạnh phúc  là một giống chó tình cảm, trung thành với chủ. Và một yếu tố không thể bỏ qua khác là sự tinh nghịch, nếu không nghịch thì chúng thường ngoan ngoãn ngủ…

Chăm sóc và huấn luyện

Huấn luyện giống chó Pug là chuyện đương nhiên phải làm nếu bạn muốn có một người bạn hoàn hảo: thông minh, trung thành và hiểu bạn cần gì.

cho pug 5 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Pug là giống chó rất thích ứng với môi trường căn hộ tuy vậy việc được ra ngoài hoạt động sẽ là những phút giây vui thích cho chúng

Pugs không thể chịu đựng nhiệt độ cao và độ ẩm vì chiếc mõm ngắn của nó (không khí lạnh không kịp làm ấm khi đi qua mũi của con chó sẽ trở nên tệ hại khi vào phổi). Tương tự khi Pug của bạn ở ngoài, hãy để ý các dấu hiệu của trời nóng, những nếp nhăn da khiến cho chú chó của bạn khó chịu vô cùng.

cho pug 3 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Lông chó Pug thuộc dạng ngắn, nhưng chúng rụng rất nhiều theo mùa. Nói chung cũng tương đối dễ chăm sóc

Pugs thở khò khè, ngáy và tiếng khịt mũi khá lớn tiếng.

cho pug 1 - Chó Pug - tổng quan về giống chó có gương mặt biểu cảm

Đôi mắt chó Pug to, và như để thêm phần nổi bật lại đưa ra ngoài nhiều nên dễ bị tổn thương mắt, phải thường xuyên kiểm tra

Pugs là người ăn tham lam và sẽ ăn quá nhiều nếu có cơ hội do đó tăng cân dễ dàng, chúng có thể nhanh chóng trở nên béo phì nếu tiêu thụ thực phẩm không được kiểm soát cẩn thận.

Khi nuôi chó Pug, bạn sẽ thấy chúng chú hề trung tâm trong gia đình, mọi người đều có thể phì cười vì chúng. Pugs là những con chó vui tươi, sẵn sàng và có khả năng tham gia các trò chơi. Chúng cũng có nhu cầu được vuốt ve, để ý,  được gần gũi với con ngườiPugs thích là trung tâm của sự chú ý, chán nản nếu bị bỏ qua.

 

 

 

Giống chó cưng

Leave a Comment