Giống chó Chin Nhật Bản – người bạn của giới quý tộc

cho chin Nhat BAn4 - Giống chó Chin Nhật Bản - người bạn của giới quý tộc

Nhỏ nhắn nhưng hoạt bát sinh động, luôn giữ mình sạch sẽ cùng tính cách có phần “sang chảnh” với bộ lông dài mượt, thói quen thích nhảy lên chổ cao là nhưng gì có thể miêu tả về giống chó Chin Nhật Bản. Chúng là lựa chọn hàng đầu cho vị trí một người bạn thân thiện và trung thành, rất thích hợp với chốn thành thị, không gian trong nhà bởi giống chó Chin Nhật Bản này không đòi hỏi phải có không gian ngoài trời nhiều. 

1. Tổng quan về giống chó Chin Nhật Bản

Còn có tên gọi khác là chó lông mượt Nhật Bản, Spaniel Nhật Bản nhưng vẫn được gọi ngắn gọn là Chin. Gọi là chó Nhật là vì quốc gia này đã phát triển, tuyển chọn và phối giống để có được những cá thể thuần chủng mang những đặc tính ưu việt rõ ràng nhất, nhưng thực chất giống chó này có nguồn gốc từ Trung Quốc và gia nhập vào châu Âu năm 1970.

cho chin Nhat BAn2 750x468 - Giống chó Chin Nhật Bản - người bạn của giới quý tộc

Khi nuôi giống chó Chin này, người ta nhận thấy thói quen nhảy lên những vị trí cao như lò sưởi, ghế sofa, bàn ăn…chỉ với một cú nhún, chúng còn như muốn chứng minh đặc tính khá giống mèo này bằng cách thường xuyên chăm sóc bộ lông dài mượt tuyệt đẹp cùa mình. Sự hoạt bát sinh động cùng đặc tính sạch sẽ,  “sang chảnh” này đã khiến giống cho Chin được lựa chọn làm môt người bạn cho giới quý tộc khi xưa. Gần đây nhất là  vào năm 1853 một cặp chó này được gửi tặng tới Nữ hoàng Victoria từ Commodore Perry.

cho chin Nhat BAn5 750x468 - Giống chó Chin Nhật Bản - người bạn của giới quý tộc

Nhìn chung, Chin Nhật Bản là một giống chó hạnh phúc hòa đồng với người và loài vật khác xung quanh, là người bạn đồng hành vui tươi cho trẻ em có độ tuổi lớn và nhận thức nhất định. Nhưng do kích thước nhỏ của mình,chúng có thể không phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ quá hiếu động, những người có thể vô tình làm tổn thương chúng.

2. Đặc điểm giống nòi

Như đã nói ở trên, chó Chin Nhật Bản là một giống chó tương đối nhỏ: cao từ 18-28 cm; nặng 7 kg. Chúng được xếp vào nhóm chó cảnh – Companion.

Đặc điểm nhận dạng cũng chính là điều khiến người khác yêu thích chúng nhất chính là bộ lông. Bộ lông dài mượt, luôn được chính chúng chăm sóc cẩn thận mang đến cảm giác mịn màng, mượt mà khi ta vuốt ve. Đặc biệt là form màu lông sậm màu ở 2 tai hợp thành chữ X chéo nguyên cả mặt. Lông chó Chin dài vừa phải với bờm dày, lông tai, đuôi bông lau. Đầu, mặt, chân trước và được bao bọc với lớp lông ngắn.  Chin Nhật Bản có một bộ lông với màu sắc khá phong phú, có thể có bộ lông có màu đen và trắng, đỏ và trắng, hoặc màu đen và trắng với điểm tan, màu nâu vàng với nhiều sắc độ đậm nhạt pha trắng.

cho chin Nhat BAn1 750x468 - Giống chó Chin Nhật Bản - người bạn của giới quý tộc

Giống Chin Nhật Bản có xương sọ khá lớn nhưng vẫn cân đối với cơ thể, trên đó là  cặp mắt to có phần nhô ra ngoài. Mõm ngắn, mở rộng. Đôi tai nhỏ có hình chữ V, tách xa nhau và hơi dưới một chút so với đỉnh hộp sọ, được che phủ bởi lông rậm. Trán khá tròn trịa, mặt gãy rõ nét Mũi rộng, rất ngắn và xẻ rãnh theo chiều dài mõm.

3. Chăm sóc và huấn luyện

Chin Nhật Bản có nhu cầu vận động khá ít, tuy nhiên chúng  vẫn sẽ vô cùng vui vẻ hạnh phúc với một đi bộ hàng ngày cùng chủ hoặc một buổi hoạt động ngoài trời. Chúng hoàn toàn cảm thấy thoải mái với môi trường trong nhà, tất cả những gì chúng cần là có chủ ở bên cạnh.

cho chin Nhat BAn3 750x468 - Giống chó Chin Nhật Bản - người bạn của giới quý tộc

Bộ lông dài mượt của chó Chin cần vài phút chải chuốt mỗi ngày để có thể giữ được phong thái trang nhã của chúng. Móng cần cắt một lần hoặc hai lần một tháng. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng móng nhấp vào sàn nhà nghĩa là chúng đã quá dài. Móng chân chó có các mạch máu bên trong, và nếu bạn cắt quá tay, bạn có thể gây chảy máu – và con chó của bạn có thể không hợp tác trong lần tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm cắt tỉa móng tay móng chân con chó, hãy yêu cầu một bác sĩ thú y làm việc đó hoặc hướng dẫn cho bạn

Đào tạo có thể hơi khó khăn vì giống Chin Nhật Bản có một cá tính rất riêng và chúng sẽ trở nên chán với việc học các buổi đào tạo lặp đi lặp lại, tuy nhiên, chúng sẽ cố gắng chăm chỉ để làm hài lòng bạn. Khi chúng sai, một giai điệu giọng nói đồng nhất (một tiếng quát nhất định nào đó) là tất cả các bạn cần để chỉnh đốn chúng. Nếu bạn dùng biện pháp quá mạnh sẽ chỉ phản tác dụng và làm cho chú Chin của bạntrở nên ương bướng hơn. Nói chung sẽ là khó khăn để huấn luyện tại nhà nhưng với sự kiên nhẫn và nhất quán, bạn sẽ có được những gì bạn muốn trong tầm 4 tháng

 

 

 

 

Giống chó cưng

Leave a Comment