Giống chó Shar Pei – chú sâu nhăn nheo hài hước

cho shar pei2 - Giống chó Shar Pei - chú sâu nhăn nheo hài hước

Giống chó Shar Pei – với cái tên được phiên âm ra tiếng Anh theo âm đọc 沙皮, bính âm: shā pí tức Sa Bì là một giống chó đặc hữu của Trung Quốc. Dễ dàng nhận ra chúng với nhiều nếp da nhăn nheo xếp nếp như một chú sâu béo ú, có lẽ vì thế nên chúng thường được gọi là “chó sâu”. Giống cho hòa đồng vui tươi và đặc biệt là ngoại hình ngộ nghĩnh dễ thương này rất được ưa chuộng trong vị trí một thú cưng, một người bạn trong gia đình

1. Tổng quan về chó Shar Pei

Nguồn gốc của chó Shar Pei cho đến nay vẫn còn chưa có được câu trả lời chính xác. Người ta chỉ có thể phòng đoán chúng có mối quan hệ gì đó với giống chó Chow Chow bởi những đặc điểm chung thể hiện khá rõ, đặc biệt là chiếc lưỡi màu xanh rất ấn tượng. Dù sao, chúng ta vẫn có thể khẳng định Shar Pei là một giống chó cổ bởi những hình ảnh của chúng đã được ghi tạc trên những vật phẩm bằng gốm từ hơn 200 năm trước công nguyên.

cho shar pei3 750x468 - Giống chó Shar Pei - chú sâu nhăn nheo hài hước

Chó Shar Pei được xếp vào nhóm Phương Nam – Southern. Từ thuở xa xưa, giống chó này đã được chú ý bởi sự sinh động, thông minh và khá vui tươi của nó nên được nuôi để làm làm bạn, giữ nhà và đi săn. Và cũng như nhưng giống chó to khác, chúng cũng có thời được huấn luyện cho những cuộc chọi chó với ưu thế lớp da dày cứng, bó sát người để tránh những cứ cắn dính của đối thủ

Ngày nay, người ta quy định xếp giống cho Shar Pei là chó phi thể thao, và thường được nuôi để làm bạn, giữ nhà…

2. Đặc điểm giống nòi

Chó Shar Pei nhìn chung có hai loại: loại đầu lớn có nhiều nếp da gấp nhăn trên cơ thể như một chứ sâu, đây chính là loại tạo nên hình ảnh đặc trưng của giống chó này; Loại còn lại có đầu nhỏ hơn, da bó sát vào cơ thể. Chó con có nếp nhăn nhiều hơn chó trưởng thành.

cho shar pei5 750x468 - Giống chó Shar Pei - chú sâu nhăn nheo hài hước

Lông chó Shar Pei cũng có hai kiểu chính là kiểu lông ngựa, khá thô ráp, xù xì trông như những chùm rai chĩa ra; Loại còn lại là lông bàn chải cho ta cảm giác mềm mại hơn khi chạm vào. Ngoài ra còn có kiểu lâu gấu với hai lớp lông: ngắn bên trong và dài hơn 2,5 cm ở bên ngoài. Tuy nhiên loại này không được công nhận là giống Shar Pei chuẩn mực.

cho shar pei4 750x468 - Giống chó Shar Pei - chú sâu nhăn nheo hài hước

Màu lông chó Shar Pei cũng khá đa dạng, thường là màu lông chồn, màu nâu hoặc xám với nhiều mức độ đậm nhạt, đôi khi mà đốm và loang nhiều màu trên thân, tuy nhiên màu lông kiểu này cũng làm cho cá thể đó không được công nhận là giống Shar Pei chuẩn mực.

Đuôi chó Shar Pei uốn cong nhẹ lên trên lưng, tai cụp hướng về phía trước, trán rộng, hộp sọ có góc cạnh. Và đặc điểm thú vị nhất là chiếc lưỡi màu xanh đen.

3. Đặc điểm tính cách

Chó Shar Pei là một người bạn tuyệt vời, một thú trông nhà giỏi và là một vật nuôi trung thành. Chúng thông minh, ưa đùa giỡn, ngoan ngoãn nhưng có tính thống trị, sở hữu cao nên không hẵn sẽ tuân lời như một nô lệ.

cho shar pei2 750x468 - Giống chó Shar Pei - chú sâu nhăn nheo hài hước

Chó Shar Pei cao 46 – 51 cm; cân nặng 18 – 25kg. Tuổi thọ tầm 10 năm

Chó Shar Pei rất hòa hợp và vui vẻ với gia đình chủ, người quen nhưng cũng đề phòng và có phần không thân thện với người lạ. Chủ nuôi cần cho chó Shar Pei tiếp xúc, làm quen với trẻ nhỏ cùng các vật nuôi khác ngay từ nhỏ.

cho shar pei1 750x468 - Giống chó Shar Pei - chú sâu nhăn nheo hài hước

Khi huấn luyện, bạn cần một chế độ nghiêm khắc, dứt khoát nhưng lịch sự với giống chó Shar Pei này, đổi lại bạn sẽ có một vật nuôi trung thành, thông minh và biết nghe lời ngay từ mệnh lệnh đầu tiên. Không nên huấn luyện ngoài trời nắng gắt do đặc trưng về da và lông làm chúng không chịu được nóng cũng như dễ sinh bệnh ở môi trường này.

Do bản tính truyền đời của loài chó cổ này, chúng cần người chủ có khả năng trở thành “đầu đàn” đối với chúng, giúp chúng biết cách làm sạch bản thân và tiêu tiểu đúng chỗ quy định.
Nhìn chung, chó Shar-Pei không thích nước và chúng tìm mọi cách để tránh chạm vào nước. Chó con tăng trưởng nhanh. Việc hoà nhập với lũ chó khác đôi khi là khó khăn đối với chúng. Do đó, bạn cần tập cho chúng làm quen với người và vật nuôi, giúp chúng thích nghi là điều quan trọng.

 

 

Giống chó cưng

Leave a Comment