Giống chó Akita Inu – quốc khuyển của Nhật Bản

imagegalleryuuid6a9d25d731854564800fd742a3438816groupId41912t1338518992904 - Giống chó Akita Inu - quốc khuyển của Nhật Bản

Không phải ngẫu nhiên mà giống chó Akita Inu được đất nước Nhật Bản chọn là quốc khuyển, những đặc tính ưu việt của Akita thể hiện rất rõ ràng và đã được công nhận từ bao đời nay. Đặc biệt giống chó cổ này được cả thế giới biết đến với lòng trung thành tuyệt đối đi cùng câu truyện cảm động về đức tính này. Mặc dù đã được người Mỹ đem về lai tạo một giống khác, nhưng trong bài viết này xin được chỉ nói riêng về giống Akita Nhật Bản nguyên thuần.

cho akita5 750x468 - Giống chó Akita Inu - quốc khuyển của Nhật Bản

1. Tổng quan về loài chó Akita

– Chó Akita Inu hay thường được gọi là Akita Nhật, Akita có nguồn gốc từ đảo Honshu, vùng Akita, Nhật Bản. Cũng như chó Phú Quốc ở Việt Nam, giống cho này cũng có màng ở chân để dễ bơi lội ở vùng biển. Có nhiều bằng chứng để khẳng định Akita là giống chó lâu đời nhất của Nhật Bản cũng như thế giới, có nhiều hình ảnh về loài chó này từ cách đây 2000 năm TCN đã được tìm thấy.

cho akita4 750x468 - Giống chó Akita Inu - quốc khuyển của Nhật Bản

– “Nếu đã làm chó thì hãy làm chó của giới thượng lưu” là một câu thành ngữ Nhật nói về loài chó này. Đã từng có thời loài chó này được tôn trọng và yêu quý, được chăm sóc theo chuẩn mực với phòng riêng, thức ăn riêng… Ngày nay, giống chó này cũng vẫn rất quyền uy và và yêu quý bởi những đặc tính ưu việt đặc trưng của chúng, chúng được xem như một biểu tượng của may mắn, được đem đến thăm người bệnh như một lời chú phúc mau khỏi bệnh. Chúng còn là món quà đắt giá và vô cùng ý nghĩa. Sự kiện lớn nhất gần đây là Nhật Bản đã tặng cho tổng thống Nga Vladimir Putin một chú chó Akita để tỏ lòng biết ơn và chúc mừng.

cho akita1 750x468 - Giống chó Akita Inu - quốc khuyển của Nhật Bản

– Giống cho Akita đã được nuôi dưỡng và thuần chủng cho nhiều mục đích khác nhau, săn bắn, bảo vệ, chiến đấu và trên hết là làm bạn. Sự thông minh cùng vóc dáng to lớn, khỏe mạnh của chúng phù hợp tất cả những vị trí trên, gần đây, giống chó này được huấn luyện để trở thành chó ngiệp vụ cho cảnh sát.

2. Đặc điểm giống nòi

Chó Akita được xếp vào nhóm Spitz và là giống chó lớn nhất trong nhóm này. Khi trưởng thành chúng có thể cao tới 61-71cm, nặng từ 34 -54 kg. Thân hình thon gọn săn chắc và một từ có thể diễn tả thân hình loài chó này là cân đối. Chúng có kết cấu cân đối từ từ chi, thân mình cho đến hộp sọ.

cho akita3 750x468 - Giống chó Akita Inu - quốc khuyển của Nhật Bản

Hộp sọ tròn, trán rộng và có đường ngấn chia đôi sọ. Mặt hình tam giác giống loài sói  cùng bộ hàm ngắn nhưng cực khỏe.Mắt nhỏ, tai nhỏ hơi tròn ở chót và dựng đứng, mũi thường có màu đen hoặc âu với cá thể có màu trắng. Đuôi chó Akita uốn cong trên lưng

Cho Akita có màu lông tương đối đa dạng từ trắng, trắng khoan nâu đỏ, vằn vện, hay màu hạt vừng, màu đen không được chấp nhận. Lông có 2 lớp: không thấm nước bên ngoài và lông mềm bên trong. Chân có màng để thuận tiện cho việc bơi lội

3. Đặc điểm tính cách

Chó Akita thông minh và dễ hiểu tính người, do vậy việc huấn luyện là điều không nên bỏ qua để làm tăng sự gần gũi giữa chó và chủ đồng thời phát huy được những đặc tính ưu việt tốt nhất. Tuy hiền hòa thân thiện nhưng đôi khi chúng cũng tỏ ra bướng bĩnh, cứng đầu.

cho akita2 750x468 - Giống chó Akita Inu - quốc khuyển của Nhật Bản

Chó Akita ngoan ngoan, dễ nghe lời chủ, thân thiện với gia đình chủ và vô cùng trung thành tận tụy. Tuy nhiên cho đặc tính phân chia lãnh thổ từ lâu đời nên loài chó này rất hung hăng với các thú vật lạ khác, cũng như sẽ đề phòng, thậm chí cộc cằn với người lạ.

Giống chó này có tính sở hữu rất cao. Cần có sự dạy dỗ hết sức kiên trì vì Akita dễ nản. Rất thích sự chăm sóc của gia chủ. Giọng của chúng có nhiều âm thanh rất hay, tuy vậy không phải là loại chó thích sủa.Có thể sống trong điều kiện căn hộ nếu có không gian dành cho nó tập luyện. Chúng có mức độ hoạt động trong nhà vừa phải và thoải mái nhất khi ở không gian rộng như là sân vườn. Rất cần chăm sóc bộ lông. Chúng rụng lông rất nhiều, hai lần trong năm. Cần chải lông bằng bàn chải chuyên dụng. Chỉ tắm khi thật cần thiết vì có thể làm rụng lớp lông không thấm nước bên ngoài.

 

 

Giống chó cưng

Leave a Comment