Chuột nhảy – những vũ công tí hon duyên dáng

Chuot nhay 1 - Chuột nhảy – những vũ công tí hon duyên dáng

Đã từng có một khoảng thời gian, giới trẻ sốt lên với việc nuôi những chú    chuột hamster, nhưng phong trào này không bao lâu lại lắng xuống, nhường chỗ cho thú vui nuôi nấng những chú chuột nhảy khá đáng yêu. Như những vũ công tí hon, các chú chuột nhảy trở thành niềm vui thích hân hoan của bao người yêu thú cưng, nhất là các bạn tuổi teen.

Chuột nhảy được yêu thích không chỉ bởi nét đáng yêu và vẻ dí dỏm, mà còn bởi sự hiền lành của chúng. Các bạn tuổi teen khi sở hữu những chú chuột nhảy đều rất thích dạy chuột nhảy nhiều điều bởi lẽ chúng thông minh, linh hoạt. Những chú chuột nhảy cũng luôn là những người bạn bé bỏng mang lại sự hứng khởi thích thú cho người nuôi, vì thế chúng được yêu thích cũng là điều dễ hiểu.

1. Tổng quan về chuột nhảy

Chuột nhảy còn gọi là gerbil hay còn gọi là chuột sa mạc, có tên khoa học là Gerbillinae, thuộc loài gặm nhấm. Chuột nhảy được cho là có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới, song chủ yếu là từ Châu Á và đặc biệt là từ Mông Cổ. Đến những năm của thế kỷ 19, chuột nhảy trở thành vật nuôi phổ biến khi chúng được đưa từ Trung Hoa đến Pháp. Sau đó chuột nhảy có mặt ở Mỹ và Anh, là một trong những loại vật nuôi rất được yêu thích bởi sự nhỏ nhắn, thông minh và hiếu động của chúng.

Chuot nhay 6 - Chuột nhảy – những vũ công tí hon duyên dáng

Hiện nay trên thế giới, người ta cho rằng có khoảng hơn 100 loài chuột nhảy phân bố không chỉ ở Châu Á, mà còn ở Châu Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên trong các loài chuột nhảy, chuột nhảy Mông Cổ vẫn xếp vào hàng ưu tiên số một được nuôi dưỡng như những thú cưng phổ biến khác.

2. Đặc điểm của chuột nhảy

Về dáng vẻ, chuột nhảy khá nhỏ nhắn có chiều dài trung bình khoảng 12cm và nặng khoảng 0,5kg, đuôi nhỏ có chỏm lông xù, đầu to, mỏ ngắn trông tựa sóc hoặc thỏ. Chuột nhảy có nhiều màu lông khác nhau khá phong phú như màu trắng, màu vàng, cam, màu đen, màu nâu chocolate, hoặc màu lông đốm trông khá đẹp mắt.

Chuot nhay 5 - Chuột nhảy – những vũ công tí hon duyên dáng

Về đặc tính, chuột nhảy hiền rành, linh hoạt, thông minh. Đặc biệt như cái tên gọi là chuột nhảy, những chú chuột nhỏ nhắn này thích nhảy nhót và có thể nhảy cao đến 40cm. Việc nhảy cao của chuột nhảy chính là để thể hiện sức mạnh của chúng. Với sự thông minh, linh hoạt chuộc nhảy tiếp thu nhanh và có thể nhảy qua các rào chắn, các vòng tròn, diễn xiếc với các tiết mục nhảy rất đáng yêu.

3. Kỹ thuật nuôi chuột nhảy

Chuột nhảy là thuộc loài ăn tạp nên không quá khó nuôi và cũng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp. Dù vậy để nuôi những chú chuột nhảy thành công, người nuôi cũng phải rất chú ý, hiểu đặc tính và đặc điểm của chúng để bảo đảm chuột nhảy sống thọ hơn.

Chuot nhay 4 - Chuột nhảy – những vũ công tí hon duyên dáng

Điều lưu ý đầu tiên trong việc nuôi chuột nhảy là chúng sống theo bầy đàn, nên thường khi nuôi chuột nhảy bạn phải nuôi theo cặp hoặc 4 con trở lên. Chuột nhảy cũng không thích “kẻ lạ” nên khi thả chung bầy mới cũ phải có thời gian để chúng làm quen, nếu không, chuột nhảy sẽ tấn công mạnh đến giết chết những người bạn mới của mình dù có cùng loài đi chăng nữa.

Chuot nhay 3 - Chuột nhảy – những vũ công tí hon duyên dáng

Nơi ở cho chuột nhảy có thể là các loại lồng đa dạng nhưng lưu ý cửa lồng phải chắc chắn. Với tính hiếu động và sự thông minh, lại thích chạy nhảy thì chuột nhảy rất dễ ra khỏi lồng nếu cửa lồng không được chốt kỹ. Lồng ở của thường tránh dùng các lồng nhựa vì sẽ khiến chuột nhảy dễ bị bệnh. Lồng cũng luôn được vệ sinh sạch sẽ, có lớp lót, thả cây gỗ và đồ chơi gỗ để chúng chơi đùa. Bạn cũng có thể bỏ vào lồng cỏ khô, giấy vụn vì chuột nhảy thích gặm nhấm, hay bỏ vào 1 vài viên đá sỏi cho chúng chơi vì chúng rất tò mò và có thể bỏ vào một chiếc hộp nhỏ hay chậu hoa nho nhỏ vừa kích cỡ để chúng có thể dùng làm chỗ ngủ.

Chuot nhay 2 - Chuột nhảy – những vũ công tí hon duyên dáng

Về thức ăn, chuột nhảy là loài gặm nhấm ăn tạp, thức ăn dùng cho chuột nhảy có thể là ngũ cốc, hạt, thức ăn dạng viên, hay rau quả sấy khô đều được. Đặc biệt, với chuột nhảy, hạt hướng dương là loại hạt khoái khẩu của chúng và cũng khá nhiều dinh dưỡng, nên bạn có thể cho chuột nhảy ăn hạt hướng dương thường xuyên. Để bổ sung thêm chất xơ và vitamin, bạn có thể cung cấp thêm trong bữa ăn cho chuột nhảy các loại rau củ trái cây tươi như cà rốt, củ cải, bông cải, rau diếp, chuối, táo,…Và đương nhiên ngoài thức ăn cũng phải cung cấp đủ nước cho chuột nhảy mỗi ngày với nguồn nước sạch để chuột không bị đau bụng.

 

 

Các loại thú cưng khác

Leave a Comment