Chích chòe lửa

cho1 - Chích chòe lửa

Chích chòe  là giống chim được nhiều người quan tâm trong những giống chim nuôi. Trong đó, giống chích chòe lửa được lưu ý hơn cả. Chúng có mặt ở khắp nơi, trong những khu rừng của tỉnh phía Nam miền Trung, hoặc ở những tỉnh miền Tây Nam Bộ, đi đâu đó bạn cũng có thể may mắn bắt gặp được giống chim này.

Chích chòe lửa xuất hiện từ Trảng Bom, Trảng Bàng, Long Khánh, Bến Cát, Bình Long,… và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ khác. Chích chòe  là giống chim được nhiều người quan tâm trong những giống chim nuôi. Trong đó, giống chích chòe lửa được lưu ý hơn cả. Chúng có mặt ở khắp nơi, trong những khu rừng của tỉnh phía Nam miền Trung, hoặc ở những tỉnh miền Tây Nam Bộ, đi đâu đó bạn cũng có thể may mắn bắt gặp được giống chim này. Trong rừng, chúng xuất hiện ở một số chỗ như ven đường xe ben, xe trâu, khá thân thiện với con người.

cho1 500x500 - Chích chòe lửa

Giọng hót

Tiếng hót của chích chòe lửa được nhiều người tả lại có thể gần giống với tiếng suối reo, tiếng thác đổ, thậm chí là tiếng rừng cây vi vu đang reo. Một số con có lẫn tiếng hót nghe như tiếng họa mi hay một vài loài chim khác. Giọng hót của chòe lửa được nhiều  nghệ nhân nuôi chim yêu thích vì sự đa dạng trong âm điệu.

Một chú chim được đánh giá là hót hay khi nó có thể kết hợp nhiều giai điệu khác nhau trong một lần hót, khiến cho âm sắc trở nên thú vị và có bài bạn hơn, thể hiện cách chơi và sự khéo léo của chính mình.

cho2 - Chích chòe lửa

Dáng vẻ chòe lửa

Chòe lửa mái nhỏ hơn chòe lửa trống. Bộ đuôi chính là điểm đẹp nhất trong các giống chòe lửa. Con chim trống có những chiếc đuôi rực rỡ và nhiều màu sắc hơn con mái. Đuôi của con chim trống có thể dài hơn thân mình từ 25 cm đến gần 50cm. Khi chích chòe lửa nhảy múa hay chuẩn bị bay, những sắc màu của chiếc đuôi sẽ tạo điểm nhấn duyên dáng cho chính mình.

cho3 285x500 - Chích chòe lửa

Tỉnh Acheh tại Indonesia nổi tiếng khắp nơi bởi giống chòe lửa đuôi dài. Qua nhiều năm chiến tranh và nội chiến, nơi này trở nên phức tạp và nhiều mâu thuẫn nên các giống chim quý cũng từ từ di chuyển nơi khác. Chích chòe tại Simgapore cũng to lớn hơn so với giống tại Malaysia. Tuy nhiên giọng hót thì không hay bằng.

 

Giống chim quý

Leave a Comment