Giống mèo Balinese – quý tộc thanh lịch và thông minh

meo balinese 4 - Giống mèo Balinese - quý tộc thanh lịch và thông minh

Mèo Balinese hay còn được gọi là mèo Xiêm lông dài, giống mèo này có những đặc điểm dễ dàng tạo ấn tượng với người khác, từ vẻ quý phái thanh mảnh của cơ thể, chùm lông đuôi dài kiêu sa cho đến đốm màu socola trên mặt và vành tai trước khá hài hước. Ngoài dáng vẻ bề ngoài thú vị, chúng còn chứng tỏ sự hấp dẫn của mình bằng trí thông minh, hiểu tính người và sự trung thành đáng ngạc nhiên

1. Tổng quan về mèo Balinese

Được đặt tên theo các vũ công duyên dáng trên đảo Bali của Indonesia, có thể nói Balinese phiên bản lông dài của giống mèo Xiêm (Siamese). Không rõ bộ lông dài này là kết quả của đột biến tự nhiên hay là một sự pha trộn giữa giống mèo Xiêm với một giống lông dài khác như mèo Angora Ba Tư hay mèo Thổ Nhĩ Kỳ.

meo balinese 3 - Giống mèo Balinese - quý tộc thanh lịch và thông minh

Mặc dù giống mèo Balinese này đã xuất hiện từ sớm,  nhưng những chú mèo này không được phát triển như là một giống cho đến những năm 1940 và 1950. The Cat Fanciers Federation công nhận giống Balinese  vào năm 1961, tiếp theo là Cat Fanciers Association năm 1970 và lần lượt American Cat Fanciers Association and The International Cat Association cũng công nhận và đăng ký giống mèo này. Bali có thể được đem lai xa với các giống Java, Xiêm La, đốm lông ngắn  lông dài phương Đông.

meo balinese 5 - Giống mèo Balinese - quý tộc thanh lịch và thông minh

Không nên nhầm lẫn mèo Balinese với giống Himalaya, chúng mang trong mình những điể nhấn rõ nét của tổ tiên Xiêm nhưng thân hình đậm nét riêng cùng tính cách của mèo Ba Tư.

2. Đặc điểm tính cách và giống nòi

Mèo Balinese thuộc nhóm lông dài (longhaired), có thể trạng trung bình khoảng từ 2,2 – 5kg, sống thọ khoảng 12 năm. Chúng có thân hình thon gọn mảnh mai, lông ngắn hơn các loài mèo khác trong nhóm lông dài trừ phần đuôi.

Giống mèo Balinese thường có 4 màu sắc như giống mèo Xiêm: màu điểm nâu, điểm xanh, sô cô la và điểm tử đinh hương. Đầu hình chữ V thon dài. Tai lớn và cũng có hình nêm. Đôi mắt là màu xanh và có hình quả hạnh. Mặt mèo luôn có màu lông đậm kéo dài lên viền tai ngoài rất dễ nhận biết. Trong thực tế, Bali là chính xác giống như một Xiêm trừ bộ lông, chúngdài vừa phải, đẹp và mượt mà không có một lớp lông tơ. Nó nằm gần sát với cơ thể, chảy về phía sau, nơi nó kết thúc bằng một đuôi xòe lông mượt dài duyên dáng.

meo balinese 2 - Giống mèo Balinese - quý tộc thanh lịch và thông minh

Các chú mèo Balinese rất thông minh, nhanh nhẹn, ưa vận động và rất thích chơi đùa. Chúng giữ não của mình luôn bận rộn với những hoạt động. Chúng chơi với đồ chơi, đùa nghịch với chính  cơ thể của mình đuổi theo một mục tiêu nhỏ và trèo lên 1 cây to. Chúng cũng là một huấn luyện viên tốt cho chính bản thân, có thể chạy khắp vòng nhà của bạn trước khi bạn biết điều đó.

Không nên nuôi một chú mèo Balinese nếu bạn quá bân đến nổi không thể giành thời gian nói chuyện với nó. Mặt khác, nếu bạn thích có một người nào đó để nói chuyện suốt ngày, Bali có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Chỉ cần chắc chắn bạn có thời gian dành cho chúng. Bali không bận tâm chuyện ở nhà một mình vào ban ngày trong khi bạn đi ra để kiếm được tiền để mua thức ăn cho chúng, nhưng chúng sẽ mong đợi bạn để dành thời gian khi bạn đang ở nhà.

3. Chăm sóc

Bộ lông mịn và mềm mượt của giống mèo Balinese có thể dễ dàng chăm sóc. Chải một lần hoặc hai lần một tuần với một chiếc lược thép không gỉ để loại bỏ lông chết. Hiếm khi cần phải tắm, chúng tự làm sạch cơ thể của mình rất tốt.

meo balinese 1 - Giống mèo Balinese - quý tộc thanh lịch và thông minh

Đánh răng để phòng ngừa bệnh nha chu. Lau sạch các góc của mắt với một miếng vải mềm, ẩm để loại bỏ bất kỳ xả. Sử dụng một khu vực riêng biệt của vải cho mỗi mắt, do đó bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ nhiễm trùng. Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu họ nhìn bẩn, lau chúng ra với một quả bóng bông hoặc khăn ẩm mềm thấm hỗn hợp 50-50 giấm và nước ấm. Tránh sử dụng bông gạc, có thể gây tổn hại bên trong tai.

Giữ hộp vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thay chất bổi (cát, xỉ than, đất bột…). Giống như tất cả những con mèo khác, Balinese rất chú trọng về vấn đề vệ sinh.

 

 

 

Giống mèo đẹp

Leave a Comment